Blog

BỎ TÚI 5 CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI PHỎNG VẤN DU HỌC

Phỏng vấn du học là một bước quan trọng trong quá trình xin học bổng du học. Đây là cơ hội duy nhất để bạn trực tiếp thể hiện bản thân và chứng minh bạn là một ứng viên tiềm năng. Để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi bước vào vòng này, ALT Scholarship giới thiệu đến các bạn những câu hỏi bạn có thể gặp khi đi phỏng vấn xin học bổng du học.

  1. Tại sao bạn chọn chương trình này?

Một câu hỏi quen thuộc trong khi phỏng vấn du học hay bất kì cuộc phỏng vấn nào đặc biệt l phỏng vấn du học mỹ đó là : Tại sao bạn chọn chương trình/ nơi này? Để nổi bật trong câu trả lời của bạn, tốt nhất bạn nên đưa ra một lý do khiến bạn cảm thấy thu hút một cách rõ ràng và cụ thể. “Bởi vì, tôi thích Venice” không phải là câu trả lời đủ thuyết phục, bạn không thể nói bạn chọn chương trình đó chỉ bởi vì nó là nơi bạn muốn đến.

Tốt nhất là bạn đề cập đến những lợi ích mà bạn sẽ đạt được khi tham gia chương trình này. Làm sao để bộ phận tuyển sinh ở các trường đại học cho rằng bạn là một trong những sinh viên họ cần.

  1. Bạn sẽ giải quyết các tình huống khẩn cấp ra sao?

Câu hỏi này chủ yếu cho thấy phản ứng của bạn khi đối mặt với một vấn đề bất ngờ hoặc khó chịu: Bạn có hoảng hốt không? Bạn có thể đưa ra cách giải quyết hợp lý trong thời gian ngắn nhất? Bạn sẽ quyết định làm gì khi gặp phải trường hợp khẩn cấp?

Những người phỏng vấn muốn đánh giá liệu bạn có khả năng để giải quyết các tình huống bất ngờ khi đang sống tại một đất nước xa lạ. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ không nhận được sự trợ giúp của người khác – bạn sẽ được giúp đỡ trong hầu hết các tình huống – nhưng họ chỉ muốn xem cách bạn tiếp cận với thách thức. Đây là một thông tin cần thiết cho các cố vấn và quản trị viên, vì họ sẽ có thể hỗ trợ bạn tốt hơn.

  1. Bạn hy vọng có thể khám phá điều gì trong khoảng thời gian du học?

Bạn sẽ gặp những câu hỏi tương tự như thế trong buổi phỏng vấn: Ngoài mục tiêu về giáo dục, bạn còn mục tiêu nào khác? Bạn có muốn trải nghiệm điều gì tại đất nước đó?…

Chương trình du học nước ngoài tìm kiếm những sinh viên có định hướng, biết tận dụng thời gian để làm mới cuộc sống của mình. Do đó, hãy tiết lộ tất cả các mục tiêu của bạn liên quan đến du học. Hãy cho họ thấy bạn đã có một kế hoạch hoàn chỉnh của mình và bạn biết làm sao thực hiện nó dù là cho buổi phỏng vấn du học hay trong quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài.

  1. Phong cách giao tiếp của bạn là gì?

Nếu không có kỹ năng giao tiếp tốt, việc xin học bổng du học gần như là không thể. Nếu bạn quá nhút nhát và hạn chế trong khả năng giao tiếp, bạn có thể rơi vào trạng thái cô độc và gặp nhiều khó khăn trong hòa nhập lẫn học tập.

Vì thế, hãy cho nhà tuyển sinh thấy được khả năng giao tiếp, chắc chắn rằng bạn có thể tạo mối liên kết không chỉ với những du học sinh mà còn với cộng đồng sinh viên bản xứ và quốc tế. Và tất nhiên bạn phải thể hiện điều đó trong chính buổi phỏng vấn du học của mình với các đối tượng là nhà tuyển sinh.

  1. Bạn là ai và Điều gì khiến bạn muốn đi du học?

Có một câu hỏi khá khó đối với nhiều ứng viên trong quá trình phỏng vấn du học đó là : Bạn là ai và Điều gì khiến bạn muốn đi du học? Để giải quyết câu hỏi này, hãy viết ra một số điểm chính về bản thân mà bạn nghĩ là quan trọng.

Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc trả lời câu hỏi này. Hãy đề cập chi tiết về những kinh nghiệm quan trọng nhất trong thời gian qua. Đề cập đến bất kỳ vị trí lãnh đạo trong trường hoặc trong các tổ chức sinh viên. Các nhà tuyển dụng thường có ấn tượng tốt với những sinh viên có kỹ năng lãnh đạo, họ cho rằng những sinh viên này thường có những phẩm chất cần thiết để thành công: sáng kiến, tham vọng, giao tiếp và kỹ năng tổ chức, niềm đam mê và trách nhiệm.

Với câu hỏi “Điều gì khiến bạn quyết định du học” hãy suy nghĩ về những câu chuyện mà bạn có thể đã nghe từ những du học sinh. Điều gì đã thu hút bạn khi họ mô tả cuộc sống, kinh nghiệm của họ? Với câu hỏi này, người phỏng vấn chỉ muốn hiểu được mục đích thực sự của bạn và ý thức về ý định du học của bạn.

Có thể nói, trong buổi phỏng vấn du học sẽ có rất nhiều tình huống và câu hỏi xảy ra nên không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ được hỏi tất cả các câu hỏi này.

Nhưng điều quan trọng là bạn phải giữ được sự thoải mái và tự tin khi phỏng vấn du học. Hãy thể hiện bản thân của mình và sự khao khát, mong muốn của bạn về chương trình du học mà bạn đã chọn. ALT tin rằng, chỉ cần bạn giữ được những điều đó cùng với sự chuẩn bị kĩ càng thì sẽ không có cuộc phỏng vấn du học nào làm khó được bạn.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm càng nhiều thông tin về học bổng du học, kinh nghiệm du học tại đây.

 
 
 
 
 
 
 
 

CHÚNG TÔI SẼ HƯỚNG DẪN BẠN CÁCH THỨC
ĐẠT ĐƯỢC HỌC BỔNG TOÀN PHẦN