" "

Blog

du hoc vua hoc vua lam o my

Du học vừa học vừa làm tại Mỹ và những lưu ý bạn cần biết

Du học Mỹ có chi phí rất đắt đỏ, do đó nhiều bạn du học sinh chọn cho mình giải pháp vừa học vừa làm thêm để kiếm tiền tiêu vặt hoặc chi phí khác để có thể chi trả các khoản chi tiêu nơi đất khách. Chính phủ Mỹ quy định rất rõ về vấn đề làm thêm của du học sinh nên các bạn cần biết thông tin chính xác để tránh vi phạm pháp luật mà làm ảnh hưởng đến việc du học Mỹ của mình. Vậy, việc du học vừa học vừa làm tại Mỹ như thế nào thì hợp pháp?

 

 

 

Những du học sinh Mỹ có trong tay visa du học Mỹ diện F-1 được phép vừa học vừa làm thêm trong thời gian học tập và bắt buộc phải tuân theo các điều khoản và luật lệ do Cơ quan Công dân và Di trú Hoa Kỳ cấp.

 

 

 

Mỹ có hiệu lệnh ban hành quy định cho sinh viên quốc tế du học vừa học vừa làm tại Mỹ không được quá 20 giờ/tuần. Còn vào kì nghỉ đông/xuân hoặc nghỉ giữa các kì học, bạn có thể làm việc toàn thời gian. Visa F-1 cho phép du học sinh làm việc trong trường (on-campus), làm việc dưới diện thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training) và thực tập ngoại khóa (Curricular Practical Training). Hãy cùng ALT tìm hiểu từng chương trình có gì đặc biệt.

 

 

 

du hoc lam viec tai my

 

 

 

 

1. Việc làm thêm trong khuôn viên trường:

 

 

 

Làm thêm trong khuôn viên trường là một lựa chọn không tồi cho các bạn sinh viên chân ướt chân ráo qua Mỹ. Công việc làm thêm trong trường sẽ giúp bạn tránh được việc vi phạm pháp luật và bị trục xuất về nước. Đa số các trường đều yêu cầu sinh viên phải xin phép văn phòng trước khi bắt đầu đi làm thêm. Hãy lưu ý là các bạn sinh viên đang theo học năm nhất hoặc ở học kỳ đầu sẽ không được phép đi làm thêm.

 

 

 

Điều kiện áp dụng:

 

 

– Visa F-1 phải được duy trì hợp lệ.
– Chỉ được làm việc tối đa 20 giờ một tuần.
– Làm thêm không giới hạn thời gian vào kì nghỉ (nhưng không được quá 40h/tuần).

 

 

 

 

Các công việc trong nhà trường được quy định là:

 

 

 

– Công việc được thực hiện trực tiếp cho trường.
– Làm việc cho các công ty có hợp đồng cung cấp dịch vụ cho sinh viên của trường, chẳng hạn như hiệu sách trường học hoặc quán ăn tự phục vụ.

 

 

 

Làm thêm trong trường được xem là công việc đơn giản nhất, nhưng công việc này không dành cho tất cả mọi người. Bạn phải cạnh tranh với những người bản xứ có chung mục đích tìm việc.

 

 

 

2. Làm việc theo diện thực tập không bắt buộc (OPT):

 

 

 

 

Sau khi nhập học 9 tháng, bạn có thể nộp đơn xin đi làm theo diện OPT nhưng chỉ được phép đi làm khi chính thức nhận được Tài liệu uỷ quyền việc làm (EAD) từ USCIS và đã đi học ít nhất 1 năm.

 

 

 

Chương trình OPT quy định:

 

 

 

– Công việc phải liên quan trực tiếp tới ngành học.
– Phải duy trì được tình trạng hợp pháp của visa F-1 và nộp đơn xin trước khi hoàn thành các môn học tại trường.
– Nếu đã tham gia chương trình CPT trong vòng 12 tháng hoặc hơn, bạn sẽ không đủ điều kiện để tham gia chương trình OPT.

 

 

 

Nếu chọn đi làm theo diện OPT sau khi đã tốt nghiệp, bạn cần:

 

 

 

– Có công việc toàn thời gian (40h/tuần).
– OPT phải được hoàn thành trong vòng 14 tháng kể từ khi lấy bằng.
– Đơn đăng kí đi làm diện OPT phải được nộp cho USCIS trước khi lấy bằng tốt nghiệp.

 

 

Từ tháng 4/2018, thời hạn OPT có thể lên đến 17 tháng nếu học sinh được các công ty nằm trong chương trình E-verify nhận và theo học các ngành: Khoa học tính toán bảo hiểm, Ứng dụng khoa học máy tính, Kỹ thuật, Kỹ thuật công nghệ, Khoa học đời sống, Toán học, Công nghệ quân sự, Khoa học vật lý.

 

 

 

du hoc vu hoc vua lam tai my

 

 

 

 

3. Làm việc theo diện ngoại khóa (CPT):

 

 

 

CPT là chương trình thực tập trả lương, một phần bắt buộc trong chương trình học hoặc được tính như một tín chỉ, hay bằng bằng cấp của du học sinh yêu cầu có kinh nghiệm từ việc đi thực tập.

 

 

 

Bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để tham gia chương trình CPT:

 

 

 

– Đăng ký học trong 1 năm với visa F-1 hợp lệ (trừ trường hợp sinh viên hệ sau đại học mà chương trình yêu cầu phải đi thực tập ngoại khóa ngay lập tức).
– Bạn phải được cơ quan, công ty nhận vào làm trước khi nộp đơn xin uỷ quyền CPT.
– Công việc bạn chọn phải liên quan đến ngành/lĩnh vực học tập.

 

 

 

Văn phòng du học sinh ở trường bạn đang theo học phải uỷ quyền bạn khi xin CPT. Khi du học sinh xin CPT thành công, bạn chỉ được làm việc cho công ty cụ thể và trong những ngày nhất định đã được uỷ quyền.

 

 

 

Bài viết này hi vọng đã giải quyết được phần nào lo lắng và căng thẳng của các bạn về vấn đề vừa học vừa làm tại Mỹ.