" "

Blog

Tạo hồ sơ du học nước ngoài cần những gì?

Việc tạo hồ sơ du học nước ngoài là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn được xét tuyển vào các trường học bạn mong muốn. Sau đây là các bước giúp bạn có thể xây dựng một bộ hồ sơ du học thật ấn tượng

 

hồ sơ du học

1. Viết đơn xin nhập học trong hồ sơ du học nước ngoài là rất quan trọng

 

 

Các trường học thường có một mẫu đơn xin nhập học sẵn để học sinh điền thông tin vào đó, tuy nhiên một số trường sẽ yêu cầu học sinh tự chuẩn bị và viết tay đơn xin nhập học. Nếu được yêu cầu tự tay viết đơn, bạn nên viết một cách ngắn gọn, đầy đủ thông tin, tránh việc viết văn chương dài dòng dẫn đến việc thiếu sót thông tin hoặc sai lệch mục đích của đơn xin nhập học. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo đơn xin nhập học của các anh chị đi trước để biết được chính xác những thứ mình cần phải viết trong đơn xin nhập học. Nên viết đơn thành nhiều phiên bản khác nhau để một khi có lỗi trong bố cục bài viết thì có thể thay thế bằng các bản khác. Đọc kỹ lại đơn xin một lần trước khi nộp để đảm bảo mọi thông tin cá nhân đều chính xác.

 

 

hồ sơ du học nước ngoài

 

 

2. Tìm nơi dịch thuật học bạ

 

 

Để hồ sơ du học nước ngoài của bạn chính xác và chuyên nghiệp, bên nên nhờ một tổ chức dịch thuật uy tín để có thể truyền tải học bạ của mình một cách chính xác nhất. Sau đó bạn sẽ đưa hồ sơ học thuật của mình đi công chứng để đảm bảo tính pháp lý.

 

3. Chuẩn bị tính chỉ ngoại ngữ IELTS/TOEIC/TOEFL

 

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ yêu cầu một chứng chỉ ngoại ngữ khác nhau. Bạn nên ôn luyện tiếng Anh và thi lấy các chứng chỉ để chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình. Hãy nghiên cứu thật kỹ chuẩn đầu vào tiếng Anh của các trường để có một kế hoạch học tập phù hợp.

 

 

thủ tục làm hồ sơ du học

 

 

4. Chứng minh điều kiện tài chính

 

 

Một số nước khi nhận hồ sơ du học của các học sinh đều yêu cầu phải chứng minh điều kiện tài chính để đảm bảo quá trình học tập và sinh hoạt. Thường thì các trường sẽ yêu cầu số tiền trong tài khoản cá nhân phải đáp ứng được học phí năm học đầu tiên và chi phí sinh hoạt tối thiểu của sinh viên trong suốt thời gian học tập tại đó.

 

 

 

 

5. Chuẩn bị bài giới thiệu bản thân hoặc bài luận

 

 

Các trường thường sẽ yêu cầu học sinh viết một bài luận theo một đề tài được cung cấp sẵn để xem bạn có phải là người phù hợp để trở thành sinh viên của trường. Các đề tài thường xoay quanh các câu hỏi như tại sao bạn lại chọn trường của chúng tôi? Khóa học và ngành học nào muốn theo đuổi? Mục tiêu nghề nghiệp tương lai của bạn sau khi kết thúc việc học ở nơi đây?… Đây là một cơ hội để bạn chứng tỏ bản thân của mình, chính vì thế hãy viết bài luận một cách chân thành và sâu sắc hết mức bạn có thể làm được

 

 

 

 

6. Tìm thư giới thiệu của giáo viên

 

 

Khi tìm thư giới thiệu của giáo viên, bạn nên nhờ những thầy cô có quá trình tiếp xúc nhiều với bạn để có thể có những đánh giá chính xác nhất về bạn. Trong trường hợp thầy cô quá bận rộn, bạn có thể tự chuẩn bị một lá thư giới thiệu do chính tay bạn viết và nhờ thầy cô xem qua rồi ký tên. Lưu ý bạn nên viết về bản thân một cách trung thực nhất, không “tâng bốc” bản thân mình quá đà.

 

 

7. Liệt kê lịch sử các hoạt động ngoại khóa

 

 

Các trường đại học ở nước ngoài thường đánh giá cao các học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài việc học trên trường. Nếu bạn đã từng tham gia các hoạt động như đi thiện nguyện, tổ chức các sự kiện, chương trình, tham gia các cuộc thi trong trường…, đừng ngại ngần thể hiện những điều đó cho hội đồng tuyển sinh biết nhé.

 

Đây là một trong những cách rất tốt và hiệu quả trong việc gây ấn tượng cho hội đồng tuyển sinh nếu điểm học bạ của bạn không có gì quá xuất sắc. Các hoạt động bạn tham gia sẽ thể hiện được ngoài việc học ra, bạn còn là con người rất năng động, có tinh thần ham học hỏi và biết suy nghĩ cho cộng đồng…Từ đó, bạn có thể được đánh giá cao hơn và có lợi thế hơn so với các ứng viên khác.

 

 

Trên đây là các bước giúp bạn có một bộ hồ sơ du học nước ngoài ấn tượng. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình làm hồ sơ, đừng ngần ngại liên hệ ngay Trung Tâm Xúc Tiến Học Bổng Du Học ALT nhé, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ và tư vấn để giúp bạn có được một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất.