Blog

Xin visa du học nước ngoài

Thủ tục làm visa du học nước ngoài là phần quan trọng không thể thiếu giúp bạn tiến gần hơn với hành trình ước mơ của mình. Lời khuyên chân thành đến từ những người có đi trước, bạn chỉ nên làm hồ sơ khi thực sự có kinh nghiệm xin visa du học nước ngoài, nếu vẫn chưa chắc chắn thì đừng nên làm thử, vì một lỗi sai nhỏ có thể dẫn đến những lỗi lầm khó sửa chữa.

 

 

lam Xin visa du hoc nuoc ngoai

 

 

Để cầm được trên tay visa du học nước ngoài là một điều không dễ dàng. Việc bạn nên làm là sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học uy tín và có kinh nghiệm trong việc hướng dẫn xin visa du học nước ngoài. Bạn sẽ phải trả một khoản phí dịch vụ, việc này giúp tiết kiệm thời gian và sức lực cho quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, và cơ hội thành công khi xin visa du học nước ngoài lại rất cao. Bài viết này sẽ thông tin đến các bạn những điều cần biết về thủ tục xin visa du học nước ngoài.

 

1. Xin visa du học nước ngoài chọn trường và lộ trình học tập NTN :

 

Đầu tiên và là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến thủ tục xin visa du học nước ngoài của bạn, đó là chọn cho mình trường học cũng như vạch ra lộ trình học tập cho bản thân. Bạn cần trả lời đầy đủ những câu hỏi sau để tìm ra trường học phù hợp với mình.

 

 

+ Trường có địa điểm và khí hậu phù hợp với bạn không?
+ Chất lượng đào tạo, chương trình học cũng như cơ sở vật chất có tốt không?
+ Học phí và sinh hoạt phí có phải chăng?
+ Trường có đủ tốt và uy tín để lãnh sự quán đồng ý cấp visa cho bạn?

 

 

Thu tuc Xin visa du hoc nuoc ngoai

 

 

Nếu bạn chọn sai trường, lộ trình học tập không hợp lý mặc dù tài chính có tốt hay thư mời có chuẩn thì cơ hội xin visa du học của bạn vẫn có nguy cơ bị bỏ ngỏ, và còn có thể làm dấy lên nghi ngờ cho lãnh sự quán.

 

2. Chứng minh tài chính khi làm thủ tục xin cấp visa di du học :

 

Trước hết, bạn cần chứng minh nguồn thu nhập bình quân từng tháng và năm, kèm sổ tiết kiệm và lượng tài sản chứng tỏ bạn có đầy đủ năng lực tài chính cho việc đi du học này. Với những gia đình ở Việt Nam khi muốn chứng minh tài chính là cả một quá trình, vì thực tế thu nhập ở Việt Nam, đa dạng và khó cân đong đo đếm.

Thông thường, thu nhập được thể hiện tại mức tối thiểu trong bản báo cáo tài chính, khi cần đưa bằng chứng rằng mình có thu nhập tốt, đa số các vị phụ huynh đều không thể trả lời rõ ràng vấn đề này. Hoàn toàn không thể nói suông với văn phòng hỗ trợ visa rằng chứng minh tài chính của tôi tốt, và rồi không có minh chứng gì cho lời nói đó. Điều các nhân viên của văn phòng visa du học nước ngoài quan tâm chủ yếu là nguồn gốc số tiền của bạn, liệu nó có hợp pháp hay không? Nếu tài chính của bạn đến từ những nguồn hợp pháp, thì chúc mừng bạn, còn nếu không, thì cánh cửa chinh phục ước mơ của bạn đành phải bỏ ngỏ.

 

3. Bạn cần chuẩn bị gì hồ sơ xin visa du học nước ngoài?

 

3.1. Chuẩn bị hồ sơ:

 

Sau khi đã nhận thư mời của trường, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ mà Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán yêu cầu khi visa du học. Thông tin cụ thể những giấy tờ cần thiết có thể xem trực tiếp tại website chính thức của các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán hoặc tìm tới sự tư vấn và hỗ trợ của Công ty/Tổ chức Tư vấn Du học. Thông thường, hồ sơ sẽ bao gồm:

 

  • Hồ sơ cá nhân: Ảnh thẻ, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân,…
  • Hồ sơ học tập: Học bạ, bảng điểm dịch thuật, bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ,..
  • Hồ sơ tài chính: Toàn bộ giấy tờ thể hiện nguồn thu nhập và tài sản của gia đình.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉ lệ đạt visa của học sinh. Việc bổ sung và chỉnh sửa hồ sơ vô cùng phức tạp, do đó, cần phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trước khi tới những nơi có thẩm quyền xét visa.

 

 

Xin visa du hoc nuoc ngoai

 

 

3.2. Tìm hiểu phương thức xét visa của các Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán:

 

Mỗi quốc gia sẽ có cách xét visa du học khác nhau. Có nước yêu cầu học sinh phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Hàn Quốc, Ba Lan,..); số khác yêu cầu đăng ký đặt lịch hẹn online (Ba Lan); một số nước yêu cầu phỏng vấn trực tiếp tại Đại Sứ Quán (Mỹ. Tây Ban Nha, Ba Lan,…) hoặc tham gia một kì thi (Đức);…. Bên cạnh đó, mỗi nước sẽ có thời gian xét visa khác nhau (Mỹ: 1 ngày; Canada: 4-12 tuần;…). Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ về thủ tục, quy trình xét visa của quốc gia mình sẽ theo học để vạch ra kế hoạch cũng như sẵn sàng cho quá trình nộp hồ sơ.

 

4. Tiến hành nộp hồ sơ xin cấp visa du học nước ngoài:

 

Sau khi đã tìm hiểu và chuẩn bị kỹ hồ sơ xin visa du học, các bạn sẽ mang hồ sơ lên nộp tại Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán tùy yêu cầu của từng quốc gia. Có một số Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán sẽ yêu cầu bạn gửi chuyển phát nhanh chứ không cho nộp trực tiếp, để đỡ mất thời gian, hãy tìm hiểu rõ vấn đề này để không phải mất công di chuyển nhé.

 

Kết quả visa thường có từ 2 – 4 tuần sau ngày bạn nộp visa. Các giấy tờ gốc và kết quả sẽ được gửi trực tiếp tới học sinh hoặc cơ quan/tổ chức đại diện.

 

Visa là giấy thông hành giúp các bạn học sinh đến gần hơn với ước mơ của bản thân. Vậy nên, việc xin visa là yếu tố quyết định các bạn có thực hiện được ước mơ hay không. Để không phải hối tiếc về sau, các bạn nên kỹ càng trong việc chuẩn bị hồ sơ, chứng minh tài chính rõ ràng cũng như có cho mình lộ trình học tập hợp lý. Những yếu tố trên sẽ giúp thuyết phục Đại Sứ Quán/Lãnh Sự Quán cấp visa cho bạn bắt đầu hành trình du học của bản thân.