" "

Blog

Checklist cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ du học Canada

Canada từ lâu đã nằm trong top danh sách nước được du học sinh chọn đến học tập và sinh sống, vì môi trường an sinh xã hội tốt, chi phí sinh hoạt cũng như học tập phải chăng. Nhưng để cất cánh dễ dàng qua Canada, chúng ta cần một bộ hồ sơ du học Canada hoàn hảo. Bài viết dưới đây, Trung tâm Xúc Tiến Học Bổng ALT sẽ mách bạn những bước quan trọng cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada nhé!

 

1. Nghiên cứu quy trình tuyển sinh trên trang web của trường:

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học Canada là kiểm tra số Designated Learning Institution (DLI) của trường. Số DLI sẽ cho bạn biết liệu trường đại học đó có được chính quyền liên bang (hoặc tỉnh) ở Canada cho phép tuyển sinh quốc tế hay không.

Một khi đã tìm được số DLI chính xác, tiếp theo là tiến hành tìm hiểu yêu cầu nhập học và quy trình đăng ký trên trang web chính thức của trường. Do Canada không có hệ thống nhập học tập trung như UCAS của Vương quốc Anh nên bạn cần làm các thủ tục đăng ký trực tiếp qua website trường, hay trên hệ thống của khu vực như OUAC (Ontario University Application Centre) thuộc tỉnh Ontario. Chi phí đăng ký của OUAC là CAD$120 cho 3 trường đại học (hoặc 3 khóa học cùng 1 trường), kèm một khoản phí bổ sung CAD $40 cho mỗi trường tiếp theo.

2. Đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ của khóa học:

Canada là quốc gia song ngữ. Điều đó có nghĩa bạn được quyền lựa chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, hoặc cả 2 ngôn ngữ cùng lúc, tùy vào chương trình học. Đây cũng là lý do bạn cần tìm hiểu yêu cầu khóa học trực tiếp trên website từng trường ngay từ bước 1, vì khi có kiến thức ngoại ngữ hoặc bằng cấp được công nhận, thì bộ hồ sơ du học Canada của bạn sẽ nổi trội hơn đấy!

Mặc dù đã có chứng nhận bằng cấp, nhưng bạn cũng cần vượt qua các bài kiểm tra ngôn ngữ tương ứng. Các bài kiểm tra tiếng Anh được trường đại học Canada chấp nhận gồm IELTS, C1 Advanced, TOEFL. Một số trường có thể chấp nhận cả CAEL hay CanTEST. Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra bạn có thể phải làm là DALF, DELF, TEF, TCF, và TestCan.

3. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết cho bộ hồ sơ du học Canada:

Ở Canada, hội đồng tuyển sinh sẽ quan trọng kết quả học tập hơn bài tự giới thiệu và các hoạt động ngoại khóa. Điểm càng cao, cơ hội đậu vào trường đại học tốt càng lớn. Vì vậy không có gì ngạc nhiên nếu một số trường đại học chỉ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ, và bằng tốt nghiệp trong hồ sơ du học.

Dưới đây là những giấy tờ bạn có thể cần đến trong bộ hồ sơ du học Canada

  • Bằng tốt nghiệp và bảng điểm.
  • Mẫu đơn xin nhập học.
  • Resume.
  • Thư bày tỏ mong muốn (A Letter of Intent).
  • Giấy tờ chứng minh tài chính (có thể là xác nhận tiền gửi từ ngân hàng, sổ tiết kiệm, hay chứng nhận sở hữu nhà…).
  • Giấy xác nhận từ bệnh viện chứng minh bạn có đủ sức khỏe để theo học tại Canada.

Trường hợp bạn trên 25 tuổi và đã tốt nghiệp hơn hai năm trước thời điểm nộp đơn, bạn phải trình bày về những công việc trước đây. Với trường hợp bạn muốn sang Canada học cao học, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 2 lá thư giới thiệu, một từ công ty bạn đang làm việc, và còn lại từ giảng viên trường bạn đã theo học.

4. Tuân thủ thời hạn đăng ký nhập học:

Hạn cuối nộp đơn cho kỳ học mùa đông là ngày 1 tháng 9, còn với kỳ học mùa hè là ngày 15 tháng 1, hệ thạc sĩ sẽ có hạn đăng ký sớm hơn đại học.

Thông thường, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn. Để tăng cơ hội đậu vào một khóa học, bạn nên ghi danh từ 8 – 12 tháng trước khi khóa học bắt đầu. Và nếu được chọn, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức từ trường trong vòng 1 hoặc 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

 

5. Phản hồi đề xuất nhập học:

Một khi đã nhận được thư chấp thuận hay thư đề xuất nhập học (Offer letter hay Admission letter), bạn sẽ có một khoảng thời gian để quyết định có nhập học tại trường hay không. Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi, chờ xác nhận chính thức của trường và lên kế hoạch cho bước cuối cùng đó là chuẩn bị đầy đủ giấy để làm hồ sơ du học Canada
Một bộ hồ sơ du học Canadađúng chuẩn luôn là điều tất yếu để chắp cánh giấc mơ du học của các bạn sinh viên. Nếu còn băn khoăn và lo lắng cho bộ hồ sơ du học Canada, thì hy vọng với bài viết trên, hi vọng các bạn đã có cho mình đầy đủ thông tin chi tiết giúp hồ sơ thêm phần hoàn thiện.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ khó khăn hoặc thắc mắc gì trong quá trình chuẩn bị bộ hồ sơ du học Canada, đừng ngần ngại, hãy gửi tin nhắn đến Trung tâm Xúc Tiến Học Bổng ALT, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn! Và cũng đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hay và bổ ích khác tại website: https://alt.edu.vn nhé!