" "

Blog

du hoc vua hoc vua lam tai my

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Mỹ

Chi phí du học vừa học vừa làm tại Mỹ được nhiều người muốn đi du học tại mỹ rất quan tâm vì chi phí cho việc du học Mỹ lúc nào cũng thuộc vào hàng đắt đỏ với du học sinh vì không phải ai cũng giành được học bổng. Nên bài toán chi phí lúc nào cũng khiến học sinh sinh viên đau đầu suy nghĩ.

 

 

Theo quy định của cơ quan nhập cảnh và di trú Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế chỉ được phép làm việc 20 tiếng/tuần và phải làm trong khuôn viên trường. Trong kì nghỉ giữa các kì học hoặc nghỉ đông/nghỉ xuân thì học sinh/sinh viên sẽ được quyền làm toàn thời gian. Việc làm cũng rất cạnh tranh giữa các ứng viên, vì công việc tốt đa phần dành cho người dân bản địa, nếu bạn muốn bản thân có một công việc tốt và ổn định thì hãy chuẩn bị cho bản thân một bản resume thật tốt và chỉn chu. Resume càng tốt, tỉ lệ lọt vô mắt xanh của các giáo sư, cơ hội nhận được việc làm tốt trong trường càng cao.

 

 

Các trường đa số rất thích sinh viên quốc tế làm việc cho họ, họ thích sự năng động, tìm tòi học hỏi cũng như chuyên nghiệp trong công việc, hãy luôn cố gắng và tự tin bản thân sẽ tìm được việc ngay trong trường nhé!

 

 

 

Các yếu tố ảnh hưởng tới chi phí du học vừa học vừa làm tại Mỹ

 

 

 

Để có thể nộp hồ sơ xin việc làm bên ngoài trường, thường các bạn sinh viên sẽ nộp hồ sơ vào các chương trình Curricular Practical Training (Đào tạo thực hành ngoại khoá – CPT) và Optional Practical Training (Đào tạo thực hành tuỳ chọn – OPT), hay theo chọn theo học tại các trường có chương trình Co-operative Education Program (Co-op).

 

 

Du học sinh dưới 21 tuổi không được làm thêm ngoài trường, họ chỉ được làm thêm trên khu học xá (on-campus). Nếu trên 21 tuổi, bạn có thể được làm thêm off-campus nếu có đầy đủ giấy tờ để tham gia các chương trình CPT, OPT hay Co-op.

 

chi phi du hoc vua hoc vua lam tai my Phân biệt rõ ràng 3 chương trình CPT, OPT và Co-op.

 

 

Sau khi kết thúc năm học đầu tiên, bạn có thể nộp đơn tham gia chương trình OPT. Chương trình này cho phép học sinh có visa F-1 làm công việc liên quan đến chuyên môn ngành học trong thời hạn 12 tháng. Đặc biệt, những sinh viên có bằng STEM (thuộc các lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) sẽ được gia hạn thêm 24 tháng nữa.

 

 

OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi bạn hoàn thành 4 năm đại học hay 2 năm cao đẳng cộng đồng, tuy nhiên đa phần du học sinh nộp OPT ngay sau khi tốt nghiệp – bởi vì kiến thức chuyên môn và bằng cấp sau khi hoàn thành chương trình học sẽ giúp dễ dàng tìm được việc ưng ý.

 

 

Có nhiều du học sinh không chọn nộp OPT, mà chọn CPT bởi chương trình này có hiệu lực trước khi tốt nghiệp. Cùng chung mục đích tạo điều kiện cho sinh viên có kinh nghiệm chuyên môn, ngay sau 2 học kì hoặc 9 tháng, các trường Đại học cho phép sinh viên diện visa F-1 làm CPT ở các công ty, tham gia các chương trình thực tập (internship) có trả lương hoặc không lương. Ngoại lệ duy nhất được phép làm CPT trước thời hạn kể trên là những bạn theo học chương trình thạc sĩ/tiến sĩ và được yêu cầu phải thực tập từ năm đầu. Hãy lưu ý là nếu bạn làm toàn thời gian suốt 12 tháng trong chương trình CPT, bạn sẽ mất quyền tham gia chương trình OPT sau khi hoàn thành khóa học.

 

 

vua hoc vua lam tai my

 

 

Có khoảng 900 trường tại Mỹ có chương trình vừa làm vừa học Co-operative Education Programs (Co-op). Đây là chương trình kết hợp việc học tại trường với các kỳ làm việc có trả lương. Mục tiêu là cung cấp cơ hội áp dụng lý thuyết vào môi trường thực tế, đặc biệt là với các sinh viên theo học những ngành cần nhiều kinh nghiệm thực tiễn như kĩ sư, khoa học máy tính, dược, hay marketing.

 

 

Điểm đặc biệt của các chương trình Co-op là bạn có thể nhận được mức lương từ $10 đến $30/giờ tuỳ lĩnh vực.

 

 

Chi phí du học Mỹ hiện nay trung bình khoảng 600 triệu – 1 tỉ/năm. Nếu bạn có một công việc làm thêm tốt và hợp pháp thì chi phí này có thể sẽ giảm đi đáng kể. Bạn có đi làm cũng đừng quên mục đích chính của mình sang Mỹ là học, và nếu bị phát hiện đi làm thêm bất hợp pháp bạn sẽ bị trục xuất và không có cơ hội sang Mỹ hoàn thành ước mơ của bản thân.

 

 

Không có một khoản chi phí cụ thể nào cho việc vừa học vừa làm tại Mỹ, tất cả chỉ là ước tính và phụ thuộc phần lớn vào cách chi tiêu của các bạn. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp thông tin đúng với nguyện vọng tìm hiểu của các bạn.