" "

Blog

Định Cư Canada Dễ Hay Khó 2018

Giải Đáp Câu Hỏi Hot Nhất 2019: Định Cư Canada Dễ Hay Khó?

Bạn đang muốn bắt đầu cuộc sống mới tại một vùng đất mới? Và Canada chính là quốc gia mà bạn chọn để trở thành ngôi nhà tiếp theo? Liệu định cư Canada dễ hay khó? Câu hỏi này chắc chắn đang là vấn đề thắc mắc rất lớn đối với những ai quan tâm đến đất nước lá phong này. Đọc ngay bài viết sau đây Của Trung Tâm Xúc Tiến Học Bổng Du Học ALT để tìm ra đáp án chính xác cho bản thân về việc định cư Canada nhé!

1. Canada là một quốc gia đáng sống

Canada được Liên Hợp Quốc công nhận trong danh sách những đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Bởi lẽ Canada được hưởng rất nhiều ưu đãi từ thiên nhiên, cơ sở vật chất hiện đại, con người lại rất thân thiện và hòa đồng. Bên cạnh đó, nền kinh tế phát triển, tình hình chính trị ổn định và chất lượng giáo dục tuyệt vời cũng giúp thu hút mọi người định cư Canada.

Những năm trở lại đây, đất nước lá phong này đang trở thành một điểm đến lý tưởng, thu hút nhiều người có mục tiêu du học, làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Chính phủ Canada cũng rất nỗ lực trong việc chiêu mộ du học sinh và người lao động đến đây để học tập, sinh sống và làm việc nhờ những chính sách mở cửa đầy hấp dẫn.

Định Cư Canada

2. Du Học Định Cư Canada

Chính phủ rất coi trọng sinh viên quốc tế có mục tiêu định cư Canada bởi vì họ là nguồn lao động tiềm năng tương lai cho quốc gia. Vì vậy chính phủ Canada rất tích cực trong việc hỗ trợ và khuyến khích du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học tập thì hãy ở lại để làm việc và định cư Canada.

Ví dụ thực tế, chương trình Study Direct Stream(SDS) đã ra đời nhằm rút ngắn thời gian xét duyệt Visa và giúp du học sinh không cần chứng minh tài chính. Immigration Rules For International Student giúp du học sinh có thể nhận được đơn xác nhận thường trú nhân (Permanent Residents) và các thay đổi trong việc nộp hồ sơ du học Canada cũng có lợi cho cộng đồng du học sinh.

Nếu muốn định cư Canada thì việc bạn đã từng du học tại đất nước này  là một ưu thế lớn. Chính phủ sẽ tạo điều kiện tối đa cho sinh viên quốc tế có thời gian để tìm việc làm trong vòng 3 năm sau khi tốt nghiệp. Nếu được ký hợp đồng lao động ít nhất 1 năm với một công ty hay tổ chức ở Canada thì bạn sẽ có nhiều cơ hội định cư hơn nữa.

Du Học Định Cư Canada

Bên cạnh đó, khả năng xét duyệt nhập cư Canada sẽ cao hơn nếu bạn đã từng tiếp cận nền giáo dục nơi đây. Vì như vậy đồng nghĩa với việc bạn có khả năng thích ứng với cuộc sống tại Canada hơn.

Hiện tại người xin định cư Canada chỉ cần sống dài hạn tại đất nước này ít nhất 3 năm (tương đương 1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ trước đây là phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm gần nhất). Tuy nhiên, khoảng thời gian học tập tại Canada của du học sinh vẫn được chính phủ chấp nhận để xét duyệt định cư.

Du học sinh được xem là cư dân ngắn hạn ở Canada. Cứ mỗi 2 ngày có mặt ở quốc gia lá phong đỏ thì du học sinh sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn. Ví dụ như, nếu du học sinh học cử nhân 4 năm tại Canada thì xem như là đã đạt đủ 2 năm trong tổng số 3 năm để được xét duyệt định cư Canada.

Bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành riêng cho du học sinh sau khi tốt nghiệp để tiếp tục sinh sống tại Canada hợp pháp và để chờ đủ thời gian xét duyệt định cư Canada.

Để đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động, bạn phải là du học sinh toàn thời gian với khóa học của bạn kéo dài không dưới 8 tháng. Thời hạn của giấy phép lao động sẽ tùy thuộc vào thời gian khóa học của du học sinh. Nếu khóa học kéo dài hơn 8 tháng nhưng ngắn hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng lên đến tận 3 năm.

>> Chính Sách Học Bổng Du Học Canada

3. Các hình thức định cư Canada khác: 

 • Định cư Canada diện tay nghề

Để giải quyết vấn đề khủng hoảng nhân lực, đất nước này mở ra rất nhiều cơ hội định cư Canada dành cho lao động có tay nghề trên khắp tất cả các tỉnh bang. Có rất nhiều sự lựa chọn ngành nghề phong phú với mức lương hợp lý để đảm bảo được cuộc sống như công nhân xây dựng, kỹ sư, công nghệ thông tin, y tế…

Ngoài ra, các ngành nghề đều được chính phủ phân chia thứ hạng rõ ràng dựa trên hệ thống National Occupational Classification (NOC – Danh sách định cư tay nghề ở Canada) với các mức trình độ (0, A, B, C…) để đánh giá việc định cư Canada thông qua chương trình Federal Skilled Worker (FSW – Định cư Canada theo diện tay nghề liên bang) thông qua Express Entry và chính sách định cư của riêng mỗi tỉnh bang (PNPs).

 • Định cư Canada diện kinh doanh/đầu tư

Hiện nay Canada có rất nhiều chương trình định cư diện doanh nhân nhằm để thu hút thêm các nhà đầu tư từ nước ngoài. Hầu hết những chương trình định cư diện đầu tư/kinh doanh đều cấp thường trú nhân cho ứng viên và gia đình của họ.

Các ứng viên cần chứng minh bản thân họ sẽ đầu tư một khoản tiền vào Canada và cần đáp ứng đủ các điều kiện cũng như tiêu chuẩn của chương trình. Visa doanh nghiệp chính là chìa khóa quan trọng trong việc tạo thêm nhiều việc làm ở Canada thông qua đầu tư và đồng thời cũng để hỗ trợ, đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia này.

Định Cư Canada Diện Kinh Doanh Đầu Tư

4. Định cư Canada cần bao nhiêu tiền?

Điều mà phần lớn mọi người vô cùng băn khoăn đó là cần bao nhiêu tiền để việc định cư Canada trở thành hiện thực. Để được định cư ở Canada bạn cần phải bỏ ra chi phí không hề nhỏ cùng với các điều kiện cam kết mới có thể được sống tại đất nước lá phong đỏ này.

Cần suy tính thật kỹ lưỡng xem nên thuê nhà trọ hay mua nhà ở Canada nếu bạn định theo học hoặc đi làm tại đây. Canada với mọi thứ vô cùng phát triển luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tốt nhất có thể về mọi mặt cho dù là đi học hay đi làm. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý đó chính là việc thuê hoặc mua nhà ở nơi này rất đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị một số tiền khá lớn để có thể yên tâm học tập hay làm việc.

Khoản tiền để định cư Canada được nhiều người có kinh nghiệm sinh sống nơi đây ước tính rơi vào khoảng 11 tỷ đồng tiền Việt Nam. Nếu bạn có trong tay số tiền bằng cả gia tài này thì hãy tự tin chọn ngay một ngôi nhà của chính phủ cấp để có một tương lai tuyệt vời ở Canada.

5. Chọn học ngành gì để dễ định cư Canada?

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đang thiếu nhân lực có chuyên môn ở Canada. Những ngành tiêu biểu có thể giúp dễ dàng xin định cư hơn là:

 • Các ngành thuộc lĩnh vực tài chính – kinh doanh: kế toán, kiểm toán, quản lý tài chính, quản lý nhân lực.
 • Các ngành kỹ thuật: xây dựng, cơ khí, dầu khí, năng lượng.
 • Các ngành dịch vụ ăn uống, khách sạn, du lịch.
 • Các ngành chăm sóc sức khỏe: chuyên gia tâm lý, y tá, điều dưỡng, dược sĩ, thiết bị y tế.

Đặc biệt, một số ngành đặc trưng đang có sự thiết hụt khá nghiêm trọng về nhân lực nên có thể nói nếu bạn lựa chọn con đường du học định cư Canada hay định cư Canada diện tay nghề thì đây sẽ là những ngành mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội.

 • Ngành quản trị du lịch khách sạn: Số lượng công việc cần tuyển nhân sự trong ngành này đã tăng lên 46% những năm vừa và dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tiếp theo, theo thống kê của Canadian Business Magazine. Vì vậy, nguồn nhân lực nhà hàng và khách sạn ở Canada đang thiếu hụt trầm trọng.
 • Ngành kỹ thuật – công nghệ thông tin: Số lượng nhân lực cần tuyển dụng thêm cho ngành này ước tính trong năm 2019 ở các bang tại Canada là khoảng 180,000 người.
 • Kinh tế: Những thành phố lớn vẫn luôn chú trọng nguồn nhân lực trong các ngành kinh doanh. Đây là một trong những ngành học giúp dễ dàng định cư Canada do sự cần thiết và quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Mức lương ở cấp bậc Quản lý Kinh tế có thể rơi vào khoảng từ 80,00 – 130,000 CAD/năm.
 • Chăm sóc sức khỏe: Canada là quốc gia có dân số già nên những vấn đề an sinh, sức khỏe đều rất được quan tâm và chú trọng. Tuy nhiên, nhân lực ngành này hiện đang ở tình trạng thiếu hụt, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Vì vậy, chính phủ đã đề ra các chính sách ưu tiên định cư Canada cho du học sinh học ngành Chăm sóc Sức khỏe.
 • Xây dựng: Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng tại Canada đã tạo ra nhu cầu tuyển dụng nhân lực khổng lồ. Việc này bắt nguồn từ những dự án và công trình nâng cấp nhà ở, xây dựng cơ sở hạ tầng để phục vụ kịp thời nhu cầu người dân nơi đây.

6. Một số lưu ý khi muốn định cư Canada

Bạn nên chọn ngành học và công việc phù hợp với ý định định cư Canada ngay từ khi chuẩn bị hồ sơ du học ở quốc gia này.

Mức thu nhập thấp nhất cho những việc làm ở Canada trung bình khoảng từ 10 đến 20 CAD/ giờ. Nếu làm 8 tiếng/ngày và nghỉ vào cuối tuần thì người lao động sẽ có thu nhập trung bình thấp nhất từ 2,000 đến 4,000 CAD mỗi tháng. Những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn như bác sĩ, kỹ sư, đầu bếp… sẽ có thu nhập cao hơn và tùy thuộc vào kinh nghiệm của bản thân bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về những lý do mà không được cấp visa. Ví dụ: không đạt yêu cầu trình độ tiếng Anh, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, hồ sơ có sự gian lận, lý lịch tư pháp không đảm bảo… để tránh việc mất khoản tiền bạn đã trả cho văn phòng tư vấn. Ngoài ra, hãy liên tục trau dồi khả năng tiếng Anh và chuẩn bị hồ sơ nhập cư thật kỹ lưỡng nhất có thể.

Nhìn chung, trong tình hình chính phủ Canada đang không ngừng đẩy mạnh những chính sách nhằm thu hút nguồn nhân lực quốc tế thì đây rõ ràng là cơ hội tốt mà bạn cần nắm lấy nếu có mong muốn học tập và sinh sống tại quốc gia này.

Ngoài ra các thông tin liên quan tới vấn đề định cư Canada các bạn có thể liên hệ với Cao ủy Canada tại Singapo (https://www.canadainternational.gc.ca/singapore-singapour/contact-contactez.aspx?lang=eng&menu_id=11&menu=L)

Với những thông tin đã được cung cấp trong bài viết, Trung Tâm Xúc Tiến Học Bổng Du Học ALT hy vọng bạn đã có được giải đáp cho riêng mình với câu hỏi định cư Canada là dễ hay khó. Định cư Canada là con đường rất nhiều người đã chọn để có một tương lai xán lạn hơn. Sẽ còn nhiều bài viết cung cấp thêm thông tin chi tiết hơn về vấn đề được rất nhiều người quan tâm này. Bạn hãy đón xem nhé!