" "

Blog

Năm 2019-2021: Cơ Hội Vàng Cho Việc Du Học Định Cư Canada

Nếu bạn đang có mục tiêu du học định cư Canada thì Trung Tâm Xúc Tiến Học Bổng ALT xin chúc mừng bạn. Bởi vì từ năm 2019 đến năm 2021 sắp tới đây chính là khung thời gian vàng để thực hiện giấc mơ du học định cư Canada của bạn đó. Với những chính sách ngày càng mở rộng, Canada thực sự đang trong cơn khát người nhập cư hơn bao giờ hết.

Canada tuyên bố nhận 1 triệu người nhập cư trong 3 năm tới

Trong đợt báo cáo thường niên trước Quốc hội về vấn đề di cư vào năm 2018, bộ trưởng nhập cư Ahmed Hussen đã công bố kế hoạch sẽ tiếp nhận khoảng 1.080.000 người nhập cư mới trong giai đoạn 2019-2021 (theo World Economic Forum, ngày 03/12/2018). Những đối tượng dân nhập cư được chú trọng xét duyệt bao gồm người di dân kinh tế (economic migrant), người tị nạn và người đoàn tụ gia đình. Theo báo cáo trên, cứ mỗi 5 người ở tại Canada thì sẽ có 1 người được sinh ra ở quốc gia khác. Hiện có hơn 6 triệu người đã di cư đến Canada kể từ năm 1990.

Năm 2017, tổng cộng 286,000 người đã nhập cư hợp pháp tại Canada. Trong tương lai, số lượng dân nhập cư dự đoán sẽ nhập cảnh vào Canada mỗi năm lần lượt là 350.000 người vào năm 2019, 360.000 người vào năm 2020 và 370.000 người vào năm 2021.

Chính phủ Canada đưa ra quyết định này nhằm đảm bảo xã hội của đất nước lá phong đỏ vẫn có thể phát triển bền vững trong viễn cảnh 5 triệu người dân Canada sẽ đến tuổi nghỉ hưu trước năm 2035. Số lượng người nhập cư đến Canada dự đoán trong tương lai sẽ góp phần bổ sung vào nguồn nhân lực chăm sóc đối tượng người già và hưu trí tại đây. Thống kê cho thấy, vào năm 1976 tỉ lệ người chăm sóc cho mỗi người lớn tuổi tại Canada là 6.6:1 đã giảm xuống còn 4.2:1 vào năm 2012. Dự đoán con số này sẽ rơi xuống còn 2:1 trước năm 2036 nên quyết định mở rộng cửa đón dân nhập cư Canada là điều tất yếu.

Ở thời điểm hiện tại, Canada đang thực sự rất cần người nhập cư nên các thủ tục và hồ sơ để nộp đơn xin di cư sẽ được nới lỏng và ưu tiên xử lý một cách nhanh chóng. Cơ hội du học định cư Canada đang đến gần hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, chính phủ Canada vẫn sẽ tuyển chọn rất gắt gao sao cho mỗi người nhập cư vào Canada đều có thể đóng góp cho xã hội quốc gia này. Chính quyền Canada sắp tới định hướng sẽ đưa ra nhiều chính sách bổ trợ hơn để giúp đỡ dân nhập cư có cuộc sống sung túc, hạnh phúc và thành công.

nhan-1tr-nguoi-nhap-cu-canada

Cơ hội vàng để du học định cư Canada

Nếu bạn đang dự định du học hay đã và đang học tập tại Canada thì đây chính là thời điểm tuyệt vời để vạch ra kế hoạch cho việc định cư Canada. Đó là một điểm cộng rất lớn nếu bạn là du học sinh Canada. Vì ban xét duyệt sẽ ưu tiên chọn những người có kinh nghiệm tiếp cận với nền giáo dục của họ, vì điều đó có nghĩa là khả năng thích nghi với cuộc sống tại Canada sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, một số thay đổi khác về yêu cầu trong việc nộp hồ sơ xin du học định cư Canada cũng có lợi cho sinh viên quốc tế. Hiện nay, thay đổi đáng chú ý nhất là người xin nhập cư chỉ cần sống dài hạn ở Canada ít nhất 3 năm (là 1,095 ngày) trong vòng 5 năm gần nhất trước khi nộp hồ sơ (luật cũ hồi trước là phải sống tại Canada 4 năm trong vòng 6 năm). Chính phủ Canada vẫn chấp nhận khoảng thời gian đã học tập tại Canada của du học sinh để xét duyệt định cư. Du học sinh chỉ được xem là cư dân Canada ngắn hạn thì mỗi 2 ngày có mặt ở quốc gia này sẽ được tính là 1 ngày ở dài hạn. Chẳng hạn như nếu bạn học Thạc sĩ kéo dài 2 năm tại Canada thì xem như bạn đã có đủ 1 năm trong tổng 3 năm để được xét định cư Canada.

Để có thể sống tại Canada hợp pháp thêm 1 năm, bạn có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động dành cho du học sinh sau tốt nghiệp. Chỉ khi là du học sinh toàn thời gian với khóa học kéo dài không dưới 8 tháng thì bạn mới đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động . Thời hạn của giấy phép lao động phụ thuộc vào thời gian khóa học của bạn. Nếu khóa học hơn 8 tháng nhưng ít hơn 2 năm thì thời hạn lao động sẽ bằng với thời gian bạn theo học. Trường hợp khóa học kéo dài từ 2 năm trở lên thì thời hạn lao động có thể tăng theo lên đến 3 năm.

Bên cạnh việc sinh sống dài hạn tại Canada, du học sinh còn được yêu cầu phải khai báo thuế đầy đủ và chính xác với chính quyền trong khoảng thời gian sống ở đây thì mới đạt đủ điều kiện.

Cơ hội du học định cư Canada vẫn rộng mở cho sinh viên quốc tế nước khác

Du học sinh Canada sẽ được hưởng rất nhiều sự ưu tiên và có lợi thế hơn khi nộp hồ sơ xin định cư nhưng cơ hội này vẫn rộng mở cho du học sinh từ những quốc gia khác. Nếu không phải là cựu du học sinh Canada thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ vào các chương trình định cư của chính phủ Canada bao gồm Federal Skilled Worker Program, Federal Skilled Trades Program hoặc Canadian Experience Class.

Bạn phải trải qua vòng xét duyệt với hệ thống Express Entry (https://www.canadavisa.com/) thì mới đủ điều kiện nộp hồ sơ cho từng chương trình cụ thể. Bạn sẽ phải tạo tài khoản trên Express Entry rồi cung cấp các thông tin cá nhân để sau đó ban xét duyệt xem xét và cho điểm. Sau khi đã tổng kết điểm và so sánh với các tài khoản của những ứng viên khác, người có số điểm cao đúng với yêu cầu thì sẽ nhận được lời mời chính thức để bắt đầu nộp hồ sơ định cư từ chính phủ Canada . Ngoài ra, hệ thống xét duyệt này còn có chính sách cộng điểm đối với những yếu tố nhất định như có người thân đang sinh sống hoặc đã là công dân hợp pháp ở Canada, có khả năng tiếng Pháp tốt và sở hữu bằng cấp giáo dục quốc tế.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn chương trình Provincial Nominee Program với quy trình nộp hồ sơ thông qua giấy tờ ngoài 3 chương trình nhập cư yêu cầu nộp hồ sơ qua Express Entry trên.

Cơ Hội Du Học Định Cư Canada

Một số lưu ý khác nếu muốn du học định cư Canada

Ứng viên sẽ không được xét duyệt khi nộp hồ sơ định cư Canada nếu có tiền án tiền sự.

Ứng viên phải có những hiểu biết cơ bản về địa lý, lịch sử, văn hóa và hệ thống chính trị của Canada.

Ứng viên nào được chấp thuận sẽ được cấp bằng chứng nhận công dân chính thức và trở thành công dân hợp pháp của đất nước lá phong đỏ.

Ứng viên sau khi đã trở thành công dân hợp pháp tại Canada sẽ không còn bị yêu cầu phải sống dài hạn tại Canada nữa mà có thể tự do sống ở nước ngoài để làm việc hoặc thực hiện các mục đích cá nhân khác.

Từ năm 2019 đến năm 2021 chính là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể biến ước mơ du học định cư Canada của mình trở thành hiện thực. Canada cũng đã được Liên Hợp Quốc bình chọn là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Và đất nước lá phong đỏ này đang thực sự rất nhiệt tình chào đónngười dân đến đây định cư. Cơ hội chỉ trở thành bước tiến khi và chỉ khi bạn biết nắm lấy cơ hội đó. Đừng chần chờ thêm phút giây nào nữa, hãy hành động ngay hôm nay. Trung Tâm Xúc Tiến Học Bổng Du Học ALT sẵn sàng trở thành cầu nối giúp bạn du học định cư Canada dễ dàng hơn bao giờ hết.

>>> Du Học Canada Nên Học Ngành Gì