Du học Đức

• Tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.
• Đảm bảo bằng cấp, học tập tại những môi trường tốt nhất trên thế giới.
• Du học Đức tại những thành phố lớn, cơ hội việc làm CAO.

Đăng ký ngay            
 
 
 
 

Những Điều Ấn Tượng Về Đức

Gần như tất cả sinh viên tốt nghiệp các ngành kinh doanh, kỹ sư liên quan đến công nghệ thông tin, kỹ thuật đều có việc làm và thẻ xanh (Blue Card) ngay sau khi tốt nghiệp.

Khi du học Đức các bạn nên biết tiếng Đức là tiếng mẹ đẻ được nói nhiều nhất trong liên minh châu Âu (EU) và một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới.

Phòng Lao Động Xã Hội Chính Phủ Đức hỗ trợ chi phí học tiếng Đứctìm kiếm việc làm cho sinh viên quốc tế mới ra trường.

Đức là nền kinh tế lớn nhất Liên minh Châu Âulớn thứ tư thế giới sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Sinh viên quốc tế được miễn phí sử dụng các dịch vụ di chuyển công cộng và rất nhiều tiện ích khác của chính phủ.

Du học Đức, sinh viên có khả năng đi du lịch khám phá nền văn hóa của 27 nước trong liên minh châu Âu.

 
 
 
 

Chương trình Du học Cử nhân

 
 
 
 
 
 
 
 

Chương trình Du học Thạc sĩ

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thông tin Học Thuật

 
 
 
 

Trường học tại Đức

Tổng hợp các trường trung học, cao đẳng, đại học tại Đức được nhiều du học sinh quốc tế và Việt Nam lựa chọn theo học.

Top ngành học

Top ngành học

Chi phí học tập

Chi phí học tập du học Đức
Khoản chi Chi phí
Học phí 0 (chương trình tiếng Đức)
Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng 794 Euro

 

1. Chi phí sinh hoạt ở Đức:

Mặc dù có rất nhiều sinh viên du học Đức miễn phí nhưng khi nói đến chi phí sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Chi phí sinh hoạt ở Đức đắt hơn ở một số khu vực khác – ví dụ Munich, được coi là thành phố đắt đỏ nhất ở Đức, với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.800 Euro (khoảng US $11.645) mỗi năm. Để so sánh, chi phí sinh hoạt hàng năm trung bình ở Đức là khoảng 9.600 Euro (~ 10.350 đô la Mỹ).

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí lớn nhất bạn phải chi trả hàng tháng, mặc dù sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong một căn hộ tập thể chung (giá thuê trung bình là 298 đô la Mỹ/ ~ 320 đô la Mỹ mỗi tháng) hoặc nơi ở của sinh viên (240 đô la/ ~ 260 đô la Mỹ mỗi tháng).

Dựa trên dữ liệu từ DAAD, chi phí trung bình hàng tháng khác như sau:

      – 165 € (~ US $ 180) cho thực phẩm

      – € 52 (~ US $ 56) cho quần áo

      – 82 € (~ US $ 90) để vận chuyển

      – € 33 (~ US $ 36) cho giấy phép điện thoại, internet và TV

      – € 30 (~ US $ 33) cho các tài liệu công việc/học tập

      – € 68 (~ US $ 73) cho các hoạt động giải trí

Nếu bạn không phải là người dân của một quốc gia thuộc khối EU, bạn cần phải trả khoảng 60€ (~ US $65) cho thị thực sinh viên của bạn, nhưng cũng có thể giảm phí hoặc miễn thị thực cho công dân Schengen. Để đáp ứng được các yêu cầu về thị thực, bạn cần phải chứng minh mình có khoảng 8.700€ (~ US $9.390) mỗi năm hoặc 725€ (~ US $780) mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế như là một điều kiện tiên quyết để học tại một trường đại học của Đức. Nếu bảo hiểm sức khỏe của bạn không hợp lệ ở Đức, bạn sẽ phải trả khoảng 80€ (~ US $86) mỗi tháng để trang trải chi phí này.

2. Chi phí học tập ở Đức:

Chi phí học tập ở Đức thường không quá 300€ (~ US $320) mỗi học kỳ, nhưng thay đổi tùy theo trường đại học. Du học sinh có thể phải trả một khoản phụ trợ để mua “Semesterticket”, bao gồm chi phí đi lại công cộng trong sáu tháng và giá có thể sẽ thay đổi tùy theo Semesterticket mà bạn chọn. Nếu bạn vượt quá thời gian chuẩn hơn 4 học kỳ, bạn cũng có thể bị tính phí phí ​​dài hạn, có thể lên đến 500€ (~ $540) mỗi học kỳ.

Hầu hết các trường đại học ở Đức đều công khai học phí. Các tổ chức tư nhân thường lệ thuộc vào tiền học phí cho việc tài trợ của họ (mặc dù một số còn nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ), và tự đặt ra mức phí cho mình, có thể lên đến 20.000€ mỗi năm (~ $21.560).

3. Chi phí của thạc sĩ và sau đại học để học tập tại Đức:

Tại một số trường đại học ở Đức, hầu hết các khóa học thạc sĩ đều áp dụng học phí (khoảng 500 Euro/ học kỳ). Thông thường các nghiên cứu sinh khi du học tại Đức, sẽ được trả với mức lương phù hợp theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Khoảng €4800 – 5400/ năm, là mức chi phí sinh hoạt khi học tập và làm việc tại Đức, con số khá tương đối dễ chấp nhận đối với sinh viên quốc tế. Du học sinh Đức được hỗ trợ việc làm thêm với thười gian tối thiểu là 120 ngày/năm cùng với mức lương bình quân 7€/ giờ. Sinh viên du học Đức có thể kiếm được khoảng gần 7000€ /năm, vừa có thêm thu nhập và đủ để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người này. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức đã tạo điều kiện cấp visa cư trú dài hạn nếu bạn được ký hợp đồng làm việc lâu dài.

Thủ tục ghi danh

Thủ tục ghi danh

Đức là một quốc gia lý tưởng để du học, tuy nhiên để có thể du học Đức các trường đại học công lập ở đây sinh viên ngoài khối châu Âu nói chung và với du học sinh Việt Nam nói riêng vẫn phải đáp ứng một số điều kiện và thủ tục nhất định, cụ thể:

Điều kiện du học Đức hệ đại học tại các trường công lập:

– Sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3;

– Thi đỗ vào một trong những Đại học được Đức công nhận.

– Tổng 4 môn học được 24 điểm và không môn nào dưới 4 điểm.

– Có chứng chỉ B1 tiếng Đức, trong đó mỗi kỹ năng phải trên 70 điểm.

– Làm bài kiểm tra AS khi du học Đức hệ đào tạo này.

Điều kiện du học Đức hệ thạc sỹ:

– Có bằng Đại học chính quy được Đức công nhận.

– Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS trên 6.5.

– Chương trình học bằng tiếng Đức: cao hơn hoặc bằng trình độ B1.

– Đáp ứng thời gian học trung bình 2 năm.

– Thực hiện Test APS.

– Thông thường, các khóa học dự bị/Đại học/thạc sĩ có kỳ học là tháng 9.

Thủ tục du học Đức dành cho sinh viên Việt Nam khi du học:

Bước 1: Các bạn cần xin thư mời và nộp phí ghi danh. Hồ sơ theo yêu cầu bao gồm những giấy tờ:

–  Hộ chiếu.

–  Học bạ.

–  Giấy chứng nhận thi đỗ Đại học vào trường được công nhận (trường công).

– Chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên với dự bị đại học, B2 trở lên với hệ Thạc sĩ hoặc dự bị thạc sỹ, chứng chỉ tiếng anh IELTS trên 6.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương khác.

–  Test AS với hồ sơ Đại học và APS với hồ sơ thạc sỹ.

 + Đối với Test AS: đây là kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài. Được áp dụng cho những bạn sẽ theo học đại học ở Đức và vẫn chưa có bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam.

+ Đối với chứng chỉ APS: dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục học tập tại Đức sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ các bạn cần đóng phí hành chính và sau đó thực hiện thủ tục xin visa.

Bước 3: Xin visa du học Đức.

Nếu các bạn nhận được thư mời trường học thì thủ tục xin visa du học Đức sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Lưu ý: Thời gian ước tính làm hồ sơ xin thư mời và visa: Tối thiểu 6 tháng và trung bình 9 tháng làm việc. Chính vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị từ năm trước để có thể đi học năm sau đó và hồ sơ bắt đầu nhận muộn nhất là tháng 11 năm trước.

Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Đức

+ Hệ mẫu giáo: Các trường mẫu giáo tại Đức đều được vận hành bởi nhà thờ hoặc tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ. Hệ thống này được chia nhỏ thành nhiều lớp:– Kinderkrippe: Dành cho trẻ từ tám tuần đến 3 tuổi– Kita: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi từ 7h sáng đến 5h chiều– Kindergarten: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi (nửa ngày hoặc cả ngày)– Hort hay Schulhort: Cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học cho học sinh tiểu học.

+ Hệ giáo dục tiểu học: Đến 6 tuổi, trẻ em tại Đức sẽ nhập học vào trường tiểu học (còn gọi là Grundschule) trong 4 năm. Riêng tại Berlin và Brandenburg, bậc tiểu học kéo dài đến 6 năm. Hầu hết các trường có kỳ nhập học vào tháng 9 hàng năm.

+ Hệ giáo dục phổ thông: Sau khi kết thúc chương trình tiểu học (bình thường là 10 tuổi và 12 tuổi tại Berlin và Brandenburg), học sinh sẽ chọn lựa một trong 5 loại giáo dục phổ thông sau:– Hauptschule (dành cho lớp 5-9 hoặc 5-10): Là lựa chọn kém phổ biến nhất tại Đức, phù hợp cho các học sinh có định hướng kinh doanh và tham gia vào các khu công nghiệp trong tương lai. Hauptschule cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo nghề, phần lớn học sinh sẽ tham gia làm việc part-time ở vị trí học việc. Sau khi hoàn thành bài thi cuối khóa (cuối lớp 9 hoặc 10), phần lớn học sinh sẽ chuyển đến học tại Berufsschule- một loại trường dạy nghề trong 2 năm.– Realschule (dành cho lớp 5-10): Khoảng 40% học sinh lựa chọn hình thức này tại Đức mỗi năm. Loại hình này có tính chất tương tự bậc học tại Mỹ. Học sinh sẽ được giảng dạy những kiến thức học thuật căn bản.

– Mittelschule (lớp 5-10): Loại hình này là kết hợp giữa học nghề và học lý thuyết (kết hợp giữa Hauptschule và Realschule).

– Gymnasium (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): Phù hợp với học sinh có mong muốn vào đại học. Hiện nay, chương trình học của Gymnasium rất nặng về lý thuyết (học 2 loại ngoại ngữ, với các kiến thức khó trong toán học và các môn khoa học).

– Gesamtschule (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): Trực thuộc bang, là sự kết hợp của ba loại hình trên.

+ Hệ giáo dục sau phổ thông:

– Berufsschule (trường dạy nghề- từ 2 đến 3 năm): Không thuộc hệ thống giáo dục công lập nhưng lại được đầu tư và bảo trợ bởi chính phủ liên bang. Berufsschule kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và học nghề. Phần lớn học sinh sẽ có chứng chỉ sau khi hoàn thành Realschule và Mittelschule để được chấp nhận vào Beufsschule.

– Giáo dục đại học (higher education): Tính đến năm 2013, Đức có tổng cộng 427 cơ sở giáo dục bậc đại học. Trong đó có 6 cơ sở đào tạo sư phạm, 17 trường đạo, 52 cao đẳng nghệ thuật, 215 học viện kỹ thuật, và 20 viện đào tạo các bang. Chỉ có khoảng dưới 100 trường tư nhân tại Đức.

– Hệ thống các trường đại học tổng hợp: Các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

– Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng: Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm

Đức được biết đến với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới. Chính điều này góp phần giúp cứu trợ những nước trong khu vực.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội để sinh viên ở lại Đức làm việc là không phải quá khó bởi vì Đức là một trong các quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc tất cả mọi lĩnh vực. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Đức có một thị trường việc làm sôi động, hiện nay có đến 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc sinh viên sống ở khu vực nào trên nước Đức. Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có việc làm chính thức ở Đức thì mức lương từ khoảng 2.000-3.000 EUR/ tháng. Còn đối với người có kinh nghiệm khoảng từ 4-5 năm với trình độ cao, mức lương sẽ khoảng 4.000-5.000 EUR/ tháng hoặc có thể cao hơn.

Để có được một công việc tốt tại Đức phải làm sao?

Nếu là sinh viên đến từ những quốc gia khác không thuộc EU sau khi tốt nghiệp được phép ở lại Đức tối đa là 18 tháng để tìm kiếm việc làm. 18 tháng, đây là thời gian quan trọng để các bạn sinh viên bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm trong học kỳ cuối cùng trước thời gian lấy bằng, hay cũng có thể là 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Để có được một công việc tốt tại Đức, các bạn sinh viên hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

– Cần tìm kiếm thông tin về việc làm trên các website tìm việc, hội chợ và hội thảo việc làm hay các trung tâm hướng nghiệp.

– Sinh viên cần thành thạo tiếng Đức.

– Tìm hiểu các thông tin về CV và phỏng vấn xin việc tại Đức.

 + Nếu muốn cơ hội trúng tuyển cao thì các bạn sinh viên hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt nhé.

 + Đặc biệt các bạn nên nhớ rằng người Đức rất đúng giờ. Chính vì vậy hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn.

Trường học tại Đức

Tổng hợp các trường trung học, cao đẳng, đại học tại Đức được nhiều du học sinh quốc tế và Việt Nam lựa chọn theo học.

Top ngành học

Top ngành học

Chi phí học tập

Chi phí học tập du học Đức
Khoản chi Chi phí
Học phí 0 (chương trình tiếng Đức)
Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng 794 Euro

 

1. Chi phí sinh hoạt ở Đức:

Mặc dù có rất nhiều sinh viên du học Đức miễn phí nhưng khi nói đến chi phí sinh hoạt là không thể tránh khỏi. Chi phí sinh hoạt ở Đức đắt hơn ở một số khu vực khác – ví dụ Munich, được coi là thành phố đắt đỏ nhất ở Đức, với chi phí sinh hoạt trung bình khoảng 10.800 Euro (khoảng US $11.645) mỗi năm. Để so sánh, chi phí sinh hoạt hàng năm trung bình ở Đức là khoảng 9.600 Euro (~ 10.350 đô la Mỹ).

Tiền thuê nhà sẽ là chi phí lớn nhất bạn phải chi trả hàng tháng, mặc dù sẽ rẻ hơn nếu bạn sống trong một căn hộ tập thể chung (giá thuê trung bình là 298 đô la Mỹ/ ~ 320 đô la Mỹ mỗi tháng) hoặc nơi ở của sinh viên (240 đô la/ ~ 260 đô la Mỹ mỗi tháng).

Dựa trên dữ liệu từ DAAD, chi phí trung bình hàng tháng khác như sau:

      – 165 € (~ US $ 180) cho thực phẩm

      – € 52 (~ US $ 56) cho quần áo

      – 82 € (~ US $ 90) để vận chuyển

      – € 33 (~ US $ 36) cho giấy phép điện thoại, internet và TV

      – € 30 (~ US $ 33) cho các tài liệu công việc/học tập

      – € 68 (~ US $ 73) cho các hoạt động giải trí

Nếu bạn không phải là người dân của một quốc gia thuộc khối EU, bạn cần phải trả khoảng 60€ (~ US $65) cho thị thực sinh viên của bạn, nhưng cũng có thể giảm phí hoặc miễn thị thực cho công dân Schengen. Để đáp ứng được các yêu cầu về thị thực, bạn cần phải chứng minh mình có khoảng 8.700€ (~ US $9.390) mỗi năm hoặc 725€ (~ US $780) mỗi tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.

Đăng ký mua bảo hiểm y tế như là một điều kiện tiên quyết để học tại một trường đại học của Đức. Nếu bảo hiểm sức khỏe của bạn không hợp lệ ở Đức, bạn sẽ phải trả khoảng 80€ (~ US $86) mỗi tháng để trang trải chi phí này.

2. Chi phí học tập ở Đức:

Chi phí học tập ở Đức thường không quá 300€ (~ US $320) mỗi học kỳ, nhưng thay đổi tùy theo trường đại học. Du học sinh có thể phải trả một khoản phụ trợ để mua “Semesterticket”, bao gồm chi phí đi lại công cộng trong sáu tháng và giá có thể sẽ thay đổi tùy theo Semesterticket mà bạn chọn. Nếu bạn vượt quá thời gian chuẩn hơn 4 học kỳ, bạn cũng có thể bị tính phí phí ​​dài hạn, có thể lên đến 500€ (~ $540) mỗi học kỳ.

Hầu hết các trường đại học ở Đức đều công khai học phí. Các tổ chức tư nhân thường lệ thuộc vào tiền học phí cho việc tài trợ của họ (mặc dù một số còn nhận được sự hỗ trợ từ các quỹ), và tự đặt ra mức phí cho mình, có thể lên đến 20.000€ mỗi năm (~ $21.560).

3. Chi phí của thạc sĩ và sau đại học để học tập tại Đức:

Tại một số trường đại học ở Đức, hầu hết các khóa học thạc sĩ đều áp dụng học phí (khoảng 500 Euro/ học kỳ). Thông thường các nghiên cứu sinh khi du học tại Đức, sẽ được trả với mức lương phù hợp theo dự án nghiên cứu hoặc nhận học bổng.

Khoảng €4800 – 5400/ năm, là mức chi phí sinh hoạt khi học tập và làm việc tại Đức, con số khá tương đối dễ chấp nhận đối với sinh viên quốc tế. Du học sinh Đức được hỗ trợ việc làm thêm với thười gian tối thiểu là 120 ngày/năm cùng với mức lương bình quân 7€/ giờ. Sinh viên du học Đức có thể kiếm được khoảng gần 7000€ /năm, vừa có thêm thu nhập và đủ để trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người này. Bên cạnh đó, Chính phủ Đức đã tạo điều kiện cấp visa cư trú dài hạn nếu bạn được ký hợp đồng làm việc lâu dài.

Thủ tục ghi danh

Thủ tục ghi danh

Đức là một quốc gia lý tưởng để du học, tuy nhiên để có thể du học Đức các trường đại học công lập ở đây sinh viên ngoài khối châu Âu nói chung và với du học sinh Việt Nam nói riêng vẫn phải đáp ứng một số điều kiện và thủ tục nhất định, cụ thể:

Điều kiện du học Đức hệ đại học tại các trường công lập:

– Sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3;

– Thi đỗ vào một trong những Đại học được Đức công nhận.

– Tổng 4 môn học được 24 điểm và không môn nào dưới 4 điểm.

– Có chứng chỉ B1 tiếng Đức, trong đó mỗi kỹ năng phải trên 70 điểm.

– Làm bài kiểm tra AS khi du học Đức hệ đào tạo này.

Điều kiện du học Đức hệ thạc sỹ:

– Có bằng Đại học chính quy được Đức công nhận.

– Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS trên 6.5.

– Chương trình học bằng tiếng Đức: cao hơn hoặc bằng trình độ B1.

– Đáp ứng thời gian học trung bình 2 năm.

– Thực hiện Test APS.

– Thông thường, các khóa học dự bị/Đại học/thạc sĩ có kỳ học là tháng 9.

Thủ tục du học Đức dành cho sinh viên Việt Nam khi du học:

Bước 1: Các bạn cần xin thư mời và nộp phí ghi danh. Hồ sơ theo yêu cầu bao gồm những giấy tờ:

–  Hộ chiếu.

–  Học bạ.

–  Giấy chứng nhận thi đỗ Đại học vào trường được công nhận (trường công).

– Chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên với dự bị đại học, B2 trở lên với hệ Thạc sĩ hoặc dự bị thạc sỹ, chứng chỉ tiếng anh IELTS trên 6.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh tương đương khác.

–  Test AS với hồ sơ Đại học và APS với hồ sơ thạc sỹ.

 + Đối với Test AS: đây là kỳ thi tập trung và chuẩn mực nhằm xác định năng lực học tập của sinh viên nước ngoài. Được áp dụng cho những bạn sẽ theo học đại học ở Đức và vẫn chưa có bằng tốt nghiệp đại học của Việt Nam.

+ Đối với chứng chỉ APS: dành cho tất cả các sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục học tập tại Đức sau khi tốt nghiệp đại học ở Việt Nam.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị hồ sơ các bạn cần đóng phí hành chính và sau đó thực hiện thủ tục xin visa.

Bước 3: Xin visa du học Đức.

Nếu các bạn nhận được thư mời trường học thì thủ tục xin visa du học Đức sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn. Lưu ý: Thời gian ước tính làm hồ sơ xin thư mời và visa: Tối thiểu 6 tháng và trung bình 9 tháng làm việc. Chính vì thế, các bạn cần phải chuẩn bị từ năm trước để có thể đi học năm sau đó và hồ sơ bắt đầu nhận muộn nhất là tháng 11 năm trước.

Hệ thống giáo dục

Hệ thống giáo dục Đức

+ Hệ mẫu giáo: Các trường mẫu giáo tại Đức đều được vận hành bởi nhà thờ hoặc tổ chức phi lợi nhuận, chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ. Hệ thống này được chia nhỏ thành nhiều lớp:– Kinderkrippe: Dành cho trẻ từ tám tuần đến 3 tuổi– Kita: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi từ 7h sáng đến 5h chiều– Kindergarten: Dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi (nửa ngày hoặc cả ngày)– Hort hay Schulhort: Cung cấp dịch vụ chăm sóc sau giờ học cho học sinh tiểu học.

+ Hệ giáo dục tiểu học: Đến 6 tuổi, trẻ em tại Đức sẽ nhập học vào trường tiểu học (còn gọi là Grundschule) trong 4 năm. Riêng tại Berlin và Brandenburg, bậc tiểu học kéo dài đến 6 năm. Hầu hết các trường có kỳ nhập học vào tháng 9 hàng năm.

+ Hệ giáo dục phổ thông: Sau khi kết thúc chương trình tiểu học (bình thường là 10 tuổi và 12 tuổi tại Berlin và Brandenburg), học sinh sẽ chọn lựa một trong 5 loại giáo dục phổ thông sau:– Hauptschule (dành cho lớp 5-9 hoặc 5-10): Là lựa chọn kém phổ biến nhất tại Đức, phù hợp cho các học sinh có định hướng kinh doanh và tham gia vào các khu công nghiệp trong tương lai. Hauptschule cung cấp cho học sinh các khóa đào tạo nghề, phần lớn học sinh sẽ tham gia làm việc part-time ở vị trí học việc. Sau khi hoàn thành bài thi cuối khóa (cuối lớp 9 hoặc 10), phần lớn học sinh sẽ chuyển đến học tại Berufsschule- một loại trường dạy nghề trong 2 năm.– Realschule (dành cho lớp 5-10): Khoảng 40% học sinh lựa chọn hình thức này tại Đức mỗi năm. Loại hình này có tính chất tương tự bậc học tại Mỹ. Học sinh sẽ được giảng dạy những kiến thức học thuật căn bản.

– Mittelschule (lớp 5-10): Loại hình này là kết hợp giữa học nghề và học lý thuyết (kết hợp giữa Hauptschule và Realschule).

– Gymnasium (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): Phù hợp với học sinh có mong muốn vào đại học. Hiện nay, chương trình học của Gymnasium rất nặng về lý thuyết (học 2 loại ngoại ngữ, với các kiến thức khó trong toán học và các môn khoa học).

– Gesamtschule (dành cho lớp 5-12 hoặc 5-13): Trực thuộc bang, là sự kết hợp của ba loại hình trên.

+ Hệ giáo dục sau phổ thông:

– Berufsschule (trường dạy nghề- từ 2 đến 3 năm): Không thuộc hệ thống giáo dục công lập nhưng lại được đầu tư và bảo trợ bởi chính phủ liên bang. Berufsschule kết hợp giữa giáo dục lý thuyết và học nghề. Phần lớn học sinh sẽ có chứng chỉ sau khi hoàn thành Realschule và Mittelschule để được chấp nhận vào Beufsschule.

– Giáo dục đại học (higher education): Tính đến năm 2013, Đức có tổng cộng 427 cơ sở giáo dục bậc đại học. Trong đó có 6 cơ sở đào tạo sư phạm, 17 trường đạo, 52 cao đẳng nghệ thuật, 215 học viện kỹ thuật, và 20 viện đào tạo các bang. Chỉ có khoảng dưới 100 trường tư nhân tại Đức.

– Hệ thống các trường đại học tổng hợp: Các chương trình giảng dạy luôn phải được tuân thủ và định hướng theo nghiên cứu dựa trên nguyên tắc duy nhất: “Sự thống nhất trong nghiên cứu và giảng dạy”. Hệ thống những trường này luôn đóng vai trò nòng cốt trong giáo dục đại học Đức từ trước đến nay.

– Hệ thống các trường đại học khoa học ứng dụng: Chương trình đào tạo định hướng thực tiễn, chuyên sâu vào kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên môn. Các chương trình đào tạo luôn được tổ chức, sắp xếp chặt chẽ nên thời gian học tập được rút ngắn hơn (thông thường là 4 năm). Đặc biệt sinh viên của các trường thực hành có thể dễ dàng xin việc sau khi tốt nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp Đức cũng như doanh nghiệp Việt Nam đều muốn tuyển dụng những nhân viên có tay nghề và thực hành giỏi.

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm

Đức được biết đến với nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới. Chính điều này góp phần giúp cứu trợ những nước trong khu vực.

Sau khi tốt nghiệp, cơ hội để sinh viên ở lại Đức làm việc là không phải quá khó bởi vì Đức là một trong các quốc gia có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với nhiều công việc sẵn có thuộc tất cả mọi lĩnh vực. 

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có rất nhiều cơ hội ở lại làm việc tại Đức và chính phủ tạo điều kiện gia hạn visa cho sinh viên. Đức có một thị trường việc làm sôi động, hiện nay có đến 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Mức lương thì tùy thuộc vào việc sinh viên sống ở khu vực nào trên nước Đức. Sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có việc làm chính thức ở Đức thì mức lương từ khoảng 2.000-3.000 EUR/ tháng. Còn đối với người có kinh nghiệm khoảng từ 4-5 năm với trình độ cao, mức lương sẽ khoảng 4.000-5.000 EUR/ tháng hoặc có thể cao hơn.

Để có được một công việc tốt tại Đức phải làm sao?

Nếu là sinh viên đến từ những quốc gia khác không thuộc EU sau khi tốt nghiệp được phép ở lại Đức tối đa là 18 tháng để tìm kiếm việc làm. 18 tháng, đây là thời gian quan trọng để các bạn sinh viên bắt đầu tìm kiếm cơ hội việc làm trong học kỳ cuối cùng trước thời gian lấy bằng, hay cũng có thể là 4 tháng sau khi tốt nghiệp. Để có được một công việc tốt tại Đức, các bạn sinh viên hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

– Cần tìm kiếm thông tin về việc làm trên các website tìm việc, hội chợ và hội thảo việc làm hay các trung tâm hướng nghiệp.

– Sinh viên cần thành thạo tiếng Đức.

– Tìm hiểu các thông tin về CV và phỏng vấn xin việc tại Đức.

 + Nếu muốn cơ hội trúng tuyển cao thì các bạn sinh viên hãy cố gắng tạo sự khác biệt trong hồ sơ và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt nhé.

 + Đặc biệt các bạn nên nhớ rằng người Đức rất đúng giờ. Chính vì vậy hãy đến sớm trong buổi phỏng vấn.

   
 
 
 
 

Đại Diện Hội Đồng Học Thuật

Với mục tiêu trở thành một cộng đồng học thuật uy tín, bền vững, lãnh đạo công ty đã tập hợp được Hội Đồng Học Thuật gồm những học giả được đào tạo bài bản ở các nước phát triển và đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm.

 
 
 
 

Tiến sĩ Nguyễn Việt Lâm

Nghiên cứu sau Tiến sĩ chuyên ngành Chiến lược Thương hiệu (Brand Strategies), ESADE Business and Law School (xếp hạng 13 thế giới về đào tạo Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh và Tài Chính) -Đại học ESADE Ramon Llull, Tây Ban Nha
Tiến sĩ chuyên ngành Marketing, AUT School of Business (AACSB), Top 5% thế giới – Auckland University of Technology, New Zea- land Cựu Giảng viên Đại học Công nghệ Auckland (AUT), New Zealand (AACSB Top 5% thế giới)

Cô Nguyễn Việt An

Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh (Phan Thiết – Bình Thuận)
Cử nhân Nga Văn – Đại học Sư Phạm, TP.Hồ Chí Minh
Cử nhân Anh Văn – Đại học Tổng hợp (Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn) TP.Hồ Chí Minh

Tiến sĩ Nguyễn Việt Thắng

Tiến Sĩ Kinh Tế, Stockholm University & Stockholm School of Eco-nomics Joint Program (xếp hạng thứ 15 thế giới về đào tạo chuyên ngành Kinh Tế), Thụy Điển.
Thạc Sĩ hạng ưu, chuyên ngành Kinh Tế(Top 5%), Stockholm University & Stockholm School of Economics Joint Program, Thụy Điển.
Cử Nhân danh dự, chuyên ngành Toán Ứng Dụng và Tài Chính Phân
Tích, Mälardalens Högskola (Mälardalens University College), Thụy Điển.

Thạc sĩ Trần Việt Thắng

Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), IE Business School (xếp hạng 1 toàn khu vực Châu Âu về đào tạo Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh) – Đại học Instituto de Empresa, Madrid, Tây Ban Nha.
Cử Nhân hạng ưu ngành Quản Trị Kinh Doanh Quốc Tế, K36 – Đại học Ngoại Thương, Hà Nội, Việt Nam.

 
 
 
 

Cảm nhận Ứng viên

 
 
 
 

Trước hết, con xin chân thành gửi lời cảm ơn đến Cô An – Giám đốc ALT. Cô là người hỗ trợ con rất nhiều trong quá trình nộp hồ sơ du học. Em cũng muốn cảm ơn chị Chinh là người giúp em nắm bắt được thông tin hồ sơ nào còn thiếu để kịp thời bổ sung đúng thời hạn. Những điều đó làm em suy nghĩ phải cố gắng có trách nhiệm hơn với bản thân, học thật tốt để không phụ thuộc quá nhiều vào gia đình và như lời tri ân đến cô An, chị Chinh nói riêng và trung tâm ALT nói chung. Em chúc trung tâm sẽ tiếp tục làm cầu nối chắp cánh ước mơ du học của các bạn ứng viên sau này.

Đặng Huy Hoàng

Học bổng A | 100% Học phí

Trường Đại học Top 70 Thế giới về chuyên ngành học theo TIMES.

Thạc sĩ Khoa học Máy tính

Cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ nhiệt tình của các Thầy Cô cùng các Anh Chị phòng hồ sơ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và apply. Em chúc cho trung tâm ALT ngày càng thành công hơn nữa trên con đường giúp đỡ và chắp cánh ước mơ du học cho các bạn trẻ Việt Nam!

Ngô Vũ Hải Minh

Học bổng A | 100% Học phí

Trường Đại học top 100 thế giới trong số các trường Đại học trẻ dưới 50 năm theo TIMES

Thạc sĩ Quản trị Marketing

Em rất cảm ơn ALT, các anh chị tư vấn viên ban đầu đã nhiệt tình hướng dẫn, đồng thời mở ra cơ hội học tập và phát triển cho em. Đặc biệt, em cảm ơn cô An, thầy Thắng đã dành nhiều thời gian hướng dẫn, động viên và chia sẻ trong suốt quá trình làm hồ sơ.

Nguyễn Ngọc Huyền

SMART

Trường Đại học Top 40 thế giới về chương trình học MBA theo Financial Times

MBA

Đầu tiên, em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến cô An, thầy Thắng, chị Chinh và tất cả các thầy cô, anh chị của trung tâm ALT. Nhờ sự hướng dẫn chu đáo, tận tình của các thầy cô mà em đã hoàn thành được hồ sơ xin học bổng. Khi được thông báo đã có giấy báo nhập học, em rất vui sướng và tỏ lòng biết ơn đến trung tâm ALT. Em xin chúc các thầy cô, anh chị và nhân viên của trung tâm ALT luôn mạnh khỏe để có thể giúp đỡ nhiều bạn học sinh, sinh viên hơn nữa đạt được ước mơ du học.

Nguyễn Tiến Phúc

Học bổng A | 100% Học phí

Trường Đại học Top 80 thế giới trong số các trường Đại học trẻ dưới 50 tuổi theo TIMES

Thạc sĩ Toán