https://maixephunglinh.com/blog/

Hỏi đáp

 

Đối với học kì tháng 9, bạn nên gửi hồ sơ vào tháng 8 năm trước (hơn 1 năm trước khi bắt đầu kì học). Tuy nhiên bạn cũng có thể hoàn thành việc nộp hồ sơ trước tháng 3. Quá trình nộp hồ sơ và xét tuyển cho chương trình Thac sĩ Kinh Doanh thường bao gồm nhiều vòng (trừ một vài chương trình sử dụng qui trình xét tuyển xoay vòng).

Theo nghiên cứu vài năm gần đây, việc nộp đơn trong khoảng giữa tháng 8 và tháng 10 đem lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt đối với các chương trình xét tuyển xoay vòng. Như vậy, các những hồ sơ được gửi về  ở vòng hai (từ tháng Mười Một đến đầu tháng Một) sẽ có một số lợi thế nhất định.

Cơ hội trúng tuyển ở vòng cuối cùng (vòng 3 hay vòng 4) thuờng thấp hơn rất nhiều. Tại một số trường thuộc khối ngành Kinh tế vòng tuyển sinh cuối cùng thường bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc vào tháng 3. Tuy nhiên, có những chương trình vòng tuyển sinh giữa tháng 1 và tháng 7 lại không phải là vòng tuyển sinh cuối cùng.

Đối với các chương trình học bắt đầu từ tháng 1, việc nộp hồ sơ thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 7 năm trước. Nộp hồ sơ càng chậm thì cơ hội trúng tuyển càng thấp. Vì thế hồ sơ nên được gửi đi càng sớm càng tốt (tuy nhiên hồ sơ phải đảm bảo chất lượng).

Hồ sơ xét tuyển bao gồm các tài liệu và giấy tờ  bạn sẽ phải nộp nếu như muốn tham gia theo học tại trường. Có thể nói, hồ sơ ứng tuyển là thứ giúp bạn thể hiện bản thân trước hội đồng xét tuyển tại trường đại học đó.

Bạn nên liên hệ với ALT sớm nhất có thể:

Một khi chúng tôi tiếp nhận hồ sơ của bạn, đồng nghĩa với việc chúng tôi tin rằng, với những bài luận ứng tuyển học bổng xuất sắc, bạn sẽ là một trong những ứng viên sáng giá cho những trường đại học top 10 hoặc  những  chương trình bạn hướng tới.

Bên cạnh đó, bạn nên đặt hẹn sớm với chúng tôi vì chúng tôi thường kín lịch suốt năm.

Đối với các chương trình học bắt đầu vào tháng 9, thí sinh bắt đầu xúc tiến hồ sơ với ALT từ tháng Một đến tháng Bảy (14 đến 20 tháng trước khi kì học bắt đầu).

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, những thí sinh bắt đầu quá trình đăng kí nhập học sớm thường có tỉ lệ chấp nhận cao hơn.

Đối với chương trình học bắt đầu vào tháng Một, các ứng viên  nên tiếp cận với chương trình tư vấn và hỗ trợ của ALT từ tháng Tám đến tháng Hai năm trước đó (11 đến 17 tháng trước khi kì học bắt đầu).

Đối với các ứng viên có lịch học tập và làm việc bận rộn, chúng tôi vẫn cố gắng để hỗ trợ bạn tối đa. Tuy nhiên chất lượng bộ hồ sơ xét tuyển của bạn có thể sẽ khác với  những bộ hồ sơ được chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư thời gian của các ứng viên khác.

Để bắt đầu quá trình ứng tuyển, bạn hãy điền thông tin vào mục Đăng kí nhận thông tin hướng dẫn để ALT có thể tư vấn và hỗ trợ bạn.

Bạn nên thi chứng chỉ SAT/GMAT sớm nhất có thể (thậm chí từ 2 đến 3 năm trước thời điểm nộp hồ sơ) như vậy bạn có thể cải thiện điểm số cũng như chú tâm vào việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển. Một chứng chỉ GMAT có giá trị trong vòng 5 năm. Nếu bạn làm bài thi GMAT nhiều lần nhà trường sẽ xem xét kết quả cao nhất.

Các ứng viên cho các chương trình đại học và cao đẳng sẽ phải làm bài thi SAT. Một vài trường đại học sẽ chấp nhận GRE thay vì GMAT.

Hầu hết các trường đều yêu cầu các ứng viên quốc tế, những người tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ cũng như không có bằng cử nhân ở một quốc gia nói Tiếng Anh, phải có bằng TOEFL hoặc IELTS. Bằng TOEFL có giá trị trong vòng 2 năm. Đa số các trường đều yêu cầu điểm TOEFL tối thiểu là 100 hoặc IELTS 7.0.

Nhiều ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển 1 hay 2 năm trước khi hoàn thành chương trình cử nhân. Ứng viên cũng có thể nộp hồ sơ ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Như vậy, kinh nghiệm học tập và làm việc, các hoạt động ngoại khóa, điểm số của bạn sẽ được tích lũy một cách hiệu quả hơn. Thậm chí nếu thành tích của bạn cực kì nổi bật và xuất sắc, bạn có thể sẽ ứng tuyển thành công vào những chương trình học nổi tiếng nhất ngay khi bạn vừa hoàn thành bằng cử nhân của mình. Hoặc, bạn có thể cải thiện hồ sơ  ứng tuyển của mình với những thành tích ấn tượng và nổi bật trong những năm còn lại của chương trình cử nhân.

Đối với  các ứng viên cho chương trình cử nhân, bạn nên nộp hồ sơ 2 năm trước khi hoàn thành chương trình cấp 3.

Các hoạt động cộng đồng, tình nguyện sẽ hỗ trợ đáng kể cho quá trình ứng tuyển của bạn. Nhất là khi các hoạt động đó đáp ứng các yếu tố sau đây:

Nếu bạn giữ vị trí quản lý.

Bạn được bầu chọn vào vị trí đó.

Bạn bắt đầu/khởi xướng chương trình đó và chương trình được thực hiện thành công.

Các hoạt động đó giúp bạn có được thư giới thiệu từ cấp trên ( ví dụ, một chính trị gia cấp cao )- người giám sát công việc của bạn.

Tuy nhiên, nhiều bộ hồ sơ ứng tuyển vẫn rất nổi bật dù ứng viên không tham gia các hoạt động tình nguyện, hay cộng đồng nào cả (hoặc không có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực ấy) nhờ vào việc sở hữa thành tích tốt trong những tiêu chí tuyển sinh khác.

Lưu ý: tham gia các hoạt động tình nguyện ngay trước khi nộp hồ sơ có thể là con dao 2 lưỡi.  Điều đó có thể  làm giảm giá trị bộ hồ sơ của bạn vì hội đồng xét tuyển sẽ cho rằng bạn tham gia tình nguyện chỉ với mục đích tăng cơ hội được cấp học bổng.

Đó là một phần của quá trình tuyển sinh, mỗi trường đều yêu cầu từ 3 đến 6 bài luận dựa trên các câu hỏi luận  tuyển sinh (tại sao bạn lại muốn theo đuổi chương trình này? Tại sao lại chọn trường của chúng tôi? Thành tích mà bạn tự hào nhất?) Một vài chương trình sau đại học  sẽ yêu cầu bạn nộp các bài nghiên cứu hay đề án nghiên cứu khoa học.

Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc và giao lưu với các sinh viên đang theo học tại các chương trình học hàng đầu, bạn sẽ thường xuyên nhận được lời khuyên: Các bài luận là yếu tố quan trọng nhất trong hồ sơ ứng tuyển của bạn.

Câu trả lời là không. Tuy nhiên, để có những bài luận xuất sắc và thuyết phục, bạn nên lên ý tưởng cùng với ALT trước khi bắt đầu viết các bài luận.

Tại sao chúng tôi không viết các bài luận cho bạn?

Bài luận  của bạn sẽ trở nên thuyết phục hơn  với sự hướng dẫn, chỉnh sửa của chúng tôi. Đồng thời, phần nội dung sẽ mang tính cá nhân hơn, độc đáo hơn, và thuyết phục hơn.

Ngoài ra, chúng tôi muốn duy trì mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với hội đồng tuyển sinh các trường đại học hàng đầu.

Và nếu chúng tôi viết các bài luận cho bạn cũng như các bạn ứng viên khác, bài luận văn của các bạn sẽ trở nên tương tự nhau.

Thời gian học thường bắt đầu vào tháng 9. Tuy nhiên, một số chương trình tại các đại học như Columbia, INSEAD, York, HEC, IMD, sẽ bắt đầu vào tháng 1.

Các chương trình ALT tư vấn và xúc tiến  là các các chương trình học bổng hoặc  chương trình không phải nộp học phí. Chương trình Du Học Thông Minh của ALT cũng hoạt động theo cách thức tương tự.

Điều này tùy thuộc vào trường mà bạn ứng tuyển. Thông thường, hội đồng uyển sinh các trường sẽ trả lời rằng năng lực cá nhân quan trọng hơn điểm số. Điểm trung bình cấp 3 hay chương trình đại học chỉ chiếm khoảng 20 đến 40% tiêu chí xét tuyển.

Hầu hết các ứng viên đều nộp hồ sơ từ 4 đến 6 chương trình.

Hội đồng tuyển sinh thường xem xét quá trình học tập và làm việc của bạn cũng như các hoạt động xã hội mà bạn đã tham gia. Bên cạnh đó, chất lượng bài luận, điểm SAT/GMAT/GRE,  kết quả phỏng vấn và thư giới thiệu cũng được cân nhắc.

Nhiều chương trình Thạc sĩ yêu cầu ứng viên phải có 2 năm kinh nghiệm làm việc. Mặc dù  chưa có kinh nghiệm làm việc sẽ  khiến quá trình xét tuyển trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên việc  ứng tuyển thành công là hoàn toàn có thể nếu như bạn có bằng cấp và các chứng nhận thành tích xuất sắc khác.