" "

Blog

Tăng Học Phí Du Học Pháp Lên 15 Lần

Du Học Pháp Sẽ Khó Khăn Hơn Khi Học Phí Tăng Lên 15 Lần

Những năm vừa qua, Pháp được xem là một trong những điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế vừa muốn tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp, vừa tiết kiệm chi phí đáng kể, vì quốc gia này luôn có chính sách học phí phải chăng dành cho sinh viên quốc tế ngoài khối Liên minh châu Âu. Tuy nhiên nếu bạn đang có dự định du học Pháp thì hãy lưu ý vì vừa qua, chính phủ Pháp đã đưa ra thông báo chính thức về việc sẽ tăng học phí lên gấp 15 lần bắt đầu từ năm 2019.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng ALT tìm hiểu qua về sự thay đổi to lớn này để kịp thời điều chỉnh hay lên kế hoạch du học Pháp phù hợp hơn trong tương lai.

  1. Mức học phí mới khi du học Pháp từ năm 2019

Theo báo Le Monde, thủ trướng Pháp Edouard Philippe đã đưa ra thông báo chính thức kể từ tháng 09/2019, học phí dành cho sinh viên quốc tế ngoài khối EU của các trường Đại học công lập là 2,770 euro (khoảng 73 triệu đồng)/năm đối với bậc học Cử nhân và 3,770 euro (khoảng 100 triệu đồng)/năm dành cho bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ; còn học phí của các trường Đại học tư có thể dao động từ 3,000 euro (khoảng 80 triệu đồng) đến 20,000 euro (khoảng 530 triệu đồng)/năm. Trước đây, sinh viên ngoài EU du học Pháp chỉ phải đóng mức học phí rất thấp, gần như miễn phí với 170/năm (Cử nhân) và 243 euro/năm (Thạc sĩ và Tiến sĩ).

Mặc dù mức học phí được tăng lên đến 15 lần so với trước đây nhưng mức học phí mới này vẫn thấp hơn rất nhiều so với các nước cùng khu vực khá như Hà Lan hay Vương quốc Anh.

  1. Nguyên nhân của việc tăng học phí du học

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, Pháp được xem là quốc gia thu hút nhiều sinh viên quốc tế theo học. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011-2016, số lượng sinh viên quốc tế (ngoài châu Âu) ở nước này giảm 8,5%.

Vậy nên, Pháp đưa ra mục tiêu là sẽ thu hút được nhiều sinh viên nước ngoài đến du học hơn, cụ thể tăng từ 320,000 lên 500,000 du học sinh vào năm 2027. Theo đó, chính phủ Pháp hy vọng quyết định tăng học phí này sẽ là tiền đề cho cuộc cách mạng chất lượng giáo dục, để chất lượng giảng dạy mới thật sự là thỏi nam châm thu hút du học sinh chứ không phải do mức học phí hấp dẫn trước đây. Ngoài ra, mục đích chính của việc tăng học phí cũng là để chính phủ Pháp có thêm kinh phí đầu tư nhiều hơn vào cơ sở vật chất cũng như các trang thiết bị để phục vụ tốt nhất cho việc dạy và học.

  1. Những thay đổi đi kèm

Dù sao mục đích chính của chính phủ vẫn là thu hút thêm sinh viên quốc tế đến du học Pháp nên ngoài việc thay đổi học phí, vẫn sẽ có một số thay đổi đi kèm có lợi đáng chú ý khác như tăng thêm số lượng học bổng để trợ giúp các du học sinh nước ngoài có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể từ 7,000 suất lên 21,000 suất, trong đó có khoảng 14,000 suất sẽ được trao cho sinh viên đến từ những quốc gia đang phát triển.

Thêm vào đó, còn có thêm một tin vui cho những bạn đang có dự định du học Pháp, đó là trong tương lai gần chính sách visa của quốc gia này sẽ được đơn giản hoá và tăng cường thêm nhiều khoá học tiếng Anh để nâng cao khả năng ngoại ngữ của du học sinh. Đặc biệt, từ tháng 03/2019, sinh viên tốt nghiệp Thạc sĩ tại Pháp có thể xin thị thực cư trú (Residence Visa) để tìm việc làm hoặc khởi nghiệp tại Pháp.

 

Nhìn chung, nền giáo dục của Pháp từ lâu đã được đánh giá là tốt hơn nhiều so với mức học phí khá thấp mà du học sinh phải bỏ ra. Cho nên việc tăng học phí được dự đoán là sẽ không ảnh hưởng nhiều đến số lượng sinh viên quốc tế đến đây du học. Nếu bạn muốn có cơ hội du học tại đây, hãy cố gắng tìm kiếm cho mình một suất học bổng để phần nào vơi đi gánh nặng tài chính khi du học Pháp.

Ngoài ra, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hay săn tìm học bổng du học Pháp, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Xúc tiến Học bổng ALT, chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên con đường chạm tới thành công.

>>> Học Bổng Du Học Pháp