" "

Blog

Du Học Mỹ Ngành Y

Du học Mỹ ngành Y – Du Học Sinh Cần Lưu Ý Những Điều Gì?

Du học Mỹ là mơ ước của rất nhiều du học sinh bởi đây là quốc gia tập trung rất nhiều trường đại học danh tiếng và những chương trình đào tạo dẫn đầu trên thế giới. Ngoài những ngành học “hot” luôn nhận được sự quan tâm của du học sinh như Kinh tế, Tài chính hay Khoa học Công nghệ, Mỹ còn là nơi đào tạo nên những nhân tài Y khoa của thế giới. Sinh viên tốt nghiệp ngành Y tại Mỹ luôn nhận được đánh giá cao và bằng cấp được công nhận ở nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, ngành học này không hề đơn giản và đòi hỏi sinh viên phải có sự chuẩn bị kỹ càng và nỗ lực rất nhiều trong quá trình học tập cũng như  rèn luyện chuyên môn. Để hiểu rõ hơn về ngành Y khoa tại Mỹ, hãy cùng ALT xem qua bài viết dưới đây nhé.

 

Điều kiện để du học Mỹ ngành Y

Để được nhận vào các các trường Cao đẳng, Đại học ngành Y, sinh viên cần đáp ứng tối thiểu các điều kiện sau đây:

  • Điểm pre-med (dự bị Y khoa) và điểm MCAT (Medical College Admission test) càng cao càng tốt. Điều này tương ứng với việc trước khi học chính thức chương trình Y khoa tại Mỹ, sinh viên phải học chương trình dự bị 3 năm tại quốc gia này, điểm số giữa các trường sẽ có một số điểm khác biệt.
  • Có luận văn, thư giới thiệu cực kỳ ấn tượng từ khoa chuyên ngành của trường Đại học, Cao đẳng đã học.
  • Chinh phục hội đồng xét tuyển thông qua các vòng phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

 

Những chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ

Do quá trình học Y ở Mỹ rất vất vả nên tuỳ theo định hướng và khả năng của bản thân mà bạn nên chọn chương trình học phù hợp. Các chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ bao gồm:

  • Chương trình dự bị Y khoa 3 năm (Pre-med)

Khi hoàn thành chương trình học này, điểm cao thôi là chưa đủ bởi bạn còn phải tham gia các hoạt động ngoại khoá hoặc công tác xã hội. Bên cạnh đó, việc tham gia vào một tổ chức từ thiện hoặc trạm y tế địa phương cũng là lợi thế để bạn được nhận vào trường.

  • Chương trình Đại học 4 năm

Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ học lý thuyết y khoa trên lớp và phòng thí nghiệm. Sau đó, sinh viên phải thi USMLE-1 và tiếp tục học 2 năm nữa tại trường và dành nhiều thời gian được đi thực tập tại các cơ quan y tế hơn. Vào năm cuối của chương tình đại học, sinh viên sẽ phải đăng ký chương trình nội trú và vượt qua kì thi USMLE-2. USMLE  (United States Medical Licensing Examination) là các kỳ thi quốc gia bắt buộc mà bất kỳ bác sĩ nào muốn hành nghề tại Mỹ cũng phải thực hiện.

  • Chương trình nội trú

Chương trình này còn được gọi là Graduate Medical Education, bao gồm residency và fellowship. Nội trú residency bao gồm tất cả chuyên khoa. Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. Tất cả các bác sĩ muốn hành nghề tại Mỹ phải học nội trú. Thời gian chương trình nội trú là từ 3 đến 7 năm tùy theo chuyên ngành. Trong thời gian này, các bác sĩ sẽ thi USMLE 3, là kỳ thi cuối để chứng nhận lấy bằng hành nghề.

 

Những chương trình học bổng du học Mỹ ngành Y

Ngành Y ở Mỹ đòi hỏi rất cao với sinh viên, cả về thời gian lẫn chi phí, sinh viên có thể phải chi trả đến 50,000$ để hoàn tất chương trình Y khoa tại Mỹ. Tuy nhiên vẫn có nhiều suất học bổng khuyến khích cho ngành Y cho sinh viên trong nước và cả sinh viên quốc tế. Một số chương trình học bổng nổi bật dành cho ngành Y mà sinh viên có thể xem xét là:

  • Học bổng National Health Service Corps: Dành cho sinh vừa tốt nghiệp đại học và muốn học ở trường Y. Học bổng tài trợ học phí và một khoản trợ cấp tiền sinh hoạt. Sau khi học xong ngành Y, bạn phải cam kết làm việc tại những nơi đang thiếu bác sĩ, những vùng có thu nhập thấp. Sinh viên phải làm việc tại “Vùng thiếu thốn y tế chuyên nghiệp” trong một vài năm (bằng với số năm bạn nhận trợ cấp).
  • Chương trình học bổng Health Careers của Gallagher Koster: Chương trình gồm 5 suất học bổng trị giá 5.000 USD/suất dành cho sinh viên từ năm 2 đến năm 4 tại các trường đại học có nguyện vọng theo học ngành Y. Điều kiện để ứng tuyển học bổng là sinh viên phải có điểm trung bình là 3 (theo thang điểm 4).
  • Học bổng của Hiệp hội Y khoa Mỹ (American Medical Association): Học bổng này trị giá 10.000 USD với học bổng Bác sĩ Tương lai và Học bổng dành cho học sinh thiểu số. Tuy nhiên, để đạt được học bổng này sinh viên cần được đề cử bởi trường đại học đang theo học.
  • Học bổng Nickens Student của AAMC: Học bổng trí giá 5.000 USD dành cho sinh viên năm ba muốn theo học ngành Y. Để có cơ hội dành học bổng này, ngoài thành tích vượt trội , sinh viên còn phải chứng tỏ được khả năng lãnh đạo trong việc giải quyết những vấn đề bất bình đẳng y tế trong bài luận của mình.

Du học Mỹ ngành Y khoa là một lựa chọn không hề dễ dàng với bất kỳ du học sinh nào bởi những yêu cầu khắt khe của ngành học này. Tuy nhiên, thời gian và công sức mà bạn bỏ ra sẽ không hề uổng phí vì đây là ngành học sẽ mang đến cơ hội quý giá mà ai cũng phải mơ ước. Ngành Y luôn là ngành có nhu cầu nhân lực lớn vì thế bạn không phải lo lắng tìm việc làm sau tốt nghiệp, hơn nữa ngành này luôn nằm trong top những ngành nghề được trả lương cao nhất tại Mỹ.

Hi vọng, bài viết trên đây sẽ giúp cho các bạn đang có mong muốn du học Mỹ ngành Y có được cái nhìn rõ hơn về ngành học này để có thể chuẩn bị tốt nhất về mọi mặt để theo đuổi ngành học này. Bạn cũng nên tìm cho mình một suất học bổng để phần nào vơi đi những áp lực về tài chính khi du học ở Mỹ.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hay săn tìm học bổng du học Mỹ, nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Xúc tiến Học bổng ALT, chúng tôi luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên con đường chạm tới ước mơ du học.

 

>>> Học Bổng Du Học Mỹ